Trung Quốc, Nga nâng tầm quy mô hợp tác trong thời đại mới

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ 11 diễn ra tại thủ đô Brasilia của Brazil, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/11.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Moskva ngày 5/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại cuộc gặp, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng trong thời đại mới hai bên cần tiếp tục nỗ lực, không ngừng sáng tạo, đưa ra biện pháp mới căn cứ sự phát triển của mỗi nước và nhu cầu hợp tác của hai nước nhằm thúc đẩy quan hệ Trung-Nga để duy trì đà phát triển tích cực và lành mạnh, mang lại lợi ích tốt hơn cho hai dân tộc, có lợi cho khu vực và thế giới.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng hai bên cần tiếp tục mở rộng quy mô thương mại song phương. Dự án đường ống khí đốt Trung-Nga tuyến phía Đông sắp được đưa vào hoạt động, và dự kiến nhiều dự án hợp tác giữa hai nước mang tầm chiến lược trong lĩnh vực năng lượng sẽ tiếp tục được triển khai thực hiện. 

Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần này được tổ chức vào thời điểm quan trọng trong sự thay đổi của cấu trúc quốc tế và quản trị toàn cầu. Trung Quốc và Nga phải cùng nhau thúc đẩy các bên tăng cường đoàn kết, hợp tác và gửi tín hiệu tích cực rằng các nước BRICS tuân thủ chủ nghĩa đa phương và bảo vệ hệ thống thương mại đa phương. 

Về phần mình, Tổng thống Putin khẳng định trong tình hình hiện tại, hai bên cần tiếp tục duy trì trao đổi chiến lược chặt chẽ và ủng hộ nhau nhau trong bảo vệ chủ quyền, an ninh và quyền lợi phát triển. Phía Nga sẽ thúc đẩy tăng thêm quy mô trao đổi thương mại song phương, đẩy nhanh kết nối, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, hàng không vũ trụ, hàng không, năng lượng, tài chính, giao lưu nhân dân..., và sẽ tăng xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc. Nga sẽ giữ chức Chủ tịch luân phiên của các nước BRICS vào năm tới và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để tăng cường ảnh hưởng của cơ chế hợp tác này.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. 

Triệu Vĩnh Hà  (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản