Trung Quốc, Nga nhất trí tăng cường quan hệ vì lợi ích hai nước

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã có cuộc gặp ngày 25/5 tại thành phố St.Petersburg, theo đó hai bên nhất trí tăng cường quan hệ song phương vì lợi ích của cả 2 nước cũng như của toàn thế giới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn. Ảnh: tass.com

Tại cuộc gặp, ông Vương Kỳ Sơn đánh giá cao mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga, đồng thời cho rằng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga đóng vai trò quan trọng không chỉ với hai nước mà còn cả thế giới.

Theo ông, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mong muốn gặp lại Tổng thống Putin để cùng vạch ra lộ trình tương lai cho quan hệ song phương cũng như của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại hội nghị dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới tại Trung Quốc.

Ông Vương Kỳ Sơn nhấn mạnh hai nước đã thiết lập mô hình quan hệ nước lớn và muốn đóng góp quan trọng cho việc duy trì sự ổn định chiến lược toàn cầu, xây dựng mô hình mới trong quan hệ quốc tế và một cộng đồng hướng tới tương lai chung cho nhân loại.

Về phần mình, Tổng thống Putin bày tỏ mong muốn thực hiện chuyến thăm Trung Quốc cũng như gặp lại Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo ông Putin, quan hệ Nga-Trung Quốc hiện duy trì ở mức cao với sự tin cậy chính trị được tăng cường, hợp tác song phương thiết thực, quan hệ kinh tế và thương mại cải thiện rõ rệt, hợp tác chặt chẽ trên nhiều dự án, trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực giao lưu nhân dân được đẩy mạnh.

Bên cạnh đó, hai nước cũng duy trì đối thoại và phối hợp chặt chẽ, cũng như hỗ trợ lẫn nhau trên nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu. Ông Putin nhấn mạnh phía Nga sẵn sàng cùng với Trung Quốc thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và hỗ trợ các vấn đề quốc tế, đồng thời tiếp tục nâng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện lên tầm cao mới.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đang ở thăm Nga để tham dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg lần thứ 22. Đây là chuyến công du nước ngoài lần đầu tiên của ông Vương Kỳ Sơn trên cương vị Phó Chủ tịch Trung Quốc. Sau khi thăm Nga, ông Vương Kỳ Sơn sẽ thăm Belarus.

TTXVN/Báo Tin tức
Nga phản pháo kết quả điều tra vụ MH17, tố cáo Ukraine là thủ phạm
Nga phản pháo kết quả điều tra vụ MH17, tố cáo Ukraine là thủ phạm

Bộ Quốc phòng Nga ngày 24/5 tuyên bố rằng đã cung cấp bằng chứng chứng minh chính tên lửa Buk của Ukraine mới là "thủ phạm" bắn hạ chiếc máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN