Nga tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh tàu ngầm hạt nhân lớp Borei lần đầu tiên phóng thử loạt 4 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Bulava.

Theo kênh truyền hình RT, vụ phóng thử nghiệm được triển khai vào ngày 22/5 trên Bạch Hải, miền Tây nước Nga.

Theo hình ảnh trong đoạn video, tàu ngầm Yuriy Dolgorukiy đã phóng liên tiếp 4 tên lửa Bulava. Các cuộc thử nghiệm loại vũ khí này trước đó chỉ được tiến hành phóng từng quả một hoặc tối đa là hai quả liên tiếp.

Xem video tàu ngầm hạt nhân phóng ICBM Bulava (nguồn: Bộ Quốc phòng Nga):Quá trình phóng nhiều tên lửa liên tiếp đặt ra thách thức đối với thủy thủ đoàn trong tàu ngầm, tuy nhiên điều này có thể giúp giảm lượng thời gian tàu ngầm ở gần mặt nước, tránh bị phát hiện và nguy cơ bị tấn công.

Hiện Nga có 3 tàu ngầm hạt nhân lớp Borei đang hoạt động và chiếc thứ 4 - Knyaz Vladimir – còn trong quá trình thử nghiệm.

Tàu ngầm hạt nhân Yury Dolgoruky nặng 14.720 tấn, thuộc thế hệ thứ 4 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei. Yury Dolgoruky được thiết kế để có thể tích hợp tên lửa liên lục địa gắn đầu đạn hạt nhân Bulava. Mẫu tàu ngầm này lần đầu tiên được chạy thử nghiệm trên biển từ năm 2009.

Bốn tàu ngầm hạt nhân khác cũng đang được xây dựng. Mỗi một tàu ngầm hạt nhân có thể chứa 16 tên lửa đạn đạo Bulava, với tầm phóng lên tới 11.000 km và mang theo 6 đầu đạn hạt nhân.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Hành trình hơn 16 tiếng đi vào bãi thử hạt nhân Punggye-ri Triều Tiên
Hành trình hơn 16 tiếng đi vào bãi thử hạt nhân Punggye-ri Triều Tiên

Ước tính nhóm 20 phóng viên quốc tế sẽ phải mất hơn 16 giờ đồng hồ để có thể đến được bãi thử trên vùng núi hẻo lánh Punggye-ri miền Bắc Triều Tiên, chưa kể đến tình hình thời tiết xấu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN