Trung Quốc lên án ‘tâm lý Chiến tranh Lạnh’ của Ngoại trưởng Mỹ

Bắc Kinh lên án “tư tưởng ăn thua” của Mỹ khi Ngoại trưởng Mike Pompeo ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Ấn Độ trong khuôn khổ chuyến thăm 5 ngày tới châu Á nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của các cường quốc trong khu vực trước ảnh hưởng ngày một lớn từ Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Ấn Độ S.Jaishankar (phải) trong cuộc hội đàm với người đồng nhiệm Mỹ Mike Pompeo ở thăm New Delhi tối 26/10/2020. Ảnh: ANI/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 27/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) chỉ trích mạnh mẽ cá nhân ông Pompeo vì đã khơi lại vấn đề “mối đe dọa Trung Quốc”. “Chúng tôi hối thúc ông Pompeo từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh, lối suy nghĩ được mất và dừng ngay việc nói về mối đe dọa Trung Quốc”, ông Bân nói. 

Trước đó, ông Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã tới New Delhi hôm 26/10 để tham dự phiên họp thể thức “2+2” với những người đồng cấp Ấn Độ. Trước khi bước vào hội đàm chính thức một ngày sau đó, Ngoại trưởng Mỹ đã bất ngờ chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc, nhắc lại “mối đe dọa Trung Quốc” với an ninh khu vực. 

“Chắc chắn sẽ có nhiều việc cần phải làm. Chúng tôi sẽ thảo luận nhiều nội dung trong ngày hôm nay: Hợp tác xử lý đại dịch có nguồn gốc từ Vũ Hán, ngăn chặn các nguy cơ Trung Quốc tạo ra đối với an ninh và tự do thúc đẩy hòa bình và ổn định tại khu vực”, ông Pompeo phát biểu. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (RT)
Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mang thông điệp phản đối Trung Quốc đến Ấn Độ
Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mang thông điệp phản đối Trung Quốc đến Ấn Độ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã tăng cường thông điệp phản đối Trung Quốc của chính quyền Tổng thống Donald Trump khi đến thăm Ấn Độ ngày 27/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN