Trung Quốc không cho phép các thế lực bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ tại Hong Kong

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 23/7 bác bỏ một số nhận định mới đây của các quan chức Mỹ và Anh liên quan đến Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, khẳng định rằng Chính phủ Trung Quốc nhất quyết không cho phép bất kỳ lực lượng bên ngoài nào can thiệp vào công việc nội bộ hoặc gây rối tại Hong Kong.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định: "Những gì diễn ra tại Hong Kong gần đây không liên quan gì đến tự do ngôn luận và tụ tập".

Bà Hoa Xuân Oánh cho biết thêm rằng Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macao thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, Văn phòng liên lạc Chính phủ nhân dân trung ương tại Hong Kong và chính quyền Hong Kong đều đã phản ứng rõ ràng trước các sự cố bạo lực tại đặc khu hành chính này.

Theo người phát ngôn trên, các vụ biểu tình bạo lực đã vi phạm luật pháp, trực tiếp hủy hoại nền tảng của pháp luật tại Hong Kong, vi phạm Hiến pháp Trung Quốc và luật pháp địa phương tại Hong Kong, đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với nguyên tắc "một nước, hai chế độ".

Bà Hoa Xuân Oánh cho biết: "Chính phủ trung ương ủng hộ chính quyền Hong Kong trong việc quản lý hiệu quả theo pháp luật, cũng như ủng hộ cảnh sát trong việc trừng trị các thủ phạm gây bạo lực bất hợp pháp, ảnh hưởng đến ổn định xã hội được bảo vệ ở Hong Kong".

Bà Hoa Xuân Oánh cũng nhấn mạnh rằng có những dấu hiệu rõ ràng về sự bóp méo của bên ngoài, âm mưu và tổ chức trong các vụ bạo lực gần đây.

Bà Hoa Xuân Oánh khẳng định Chính phủ Trung Quốc không cho phép bất cứ lực lượng bên ngoài nào can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong, cũng như không cho phép bất cứ thế lực bên ngoài nào gây rối tại Hong Kong.

Theo bà Hoa Xuân Oánh, kể từ khi Hong Kong được trao trả lại Trung Quốc, chính sách "một nước, hai chế độ" đã được thực thi tốt. Người dân Hong Kong hiện "được hưởng những quyền và tự do chưa từng thấy".

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết chính quyền trung ương có thể triển khai quân đội theo yêu cầu của nhà chức trách Hong Kong để duy trì trật tự tại đây. Quan chức trên cũng cho biết thêm rằng việc triển khai quân này phù hợp với điều 14 Luật Đồn trú.

Bích Liên (TTXVN)
Chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) lên án cuộc tấn công của người biểu tình
Chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) lên án cuộc tấn công của người biểu tình

Ngày 21/7, Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã chỉ trích mạnh mẽ hành động của một nhóm những người biểu tình cực đoan tấn công vào Văn phòng Liên lạc của Trung Quốc tại khu hành chính này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN