Người phát ngôn Điện Kremlin: Tình hình ở Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc

Theo hãng tin Sputnik của Nga, ngày 17/6, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ Moskva xem tình hình gần đây ở Đặc khu hành chính Hong Kong liên quan dự luật dẫn độ là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, đồng thời khẳng định Moskva sẽ không can thiệp.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS/TTXVN

Phát biểu với báo giới, khi được hỏi về quan điểm của Điện Kremlin về tình hình tại Hong Kong, ông Peskov nêu rõ: "Đây rõ ràng là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, chúng tôi sẽ không can thiệp vào vấn đề này".

Trước đó, ngày 15/6, người đứng đầu Đặc khu Hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) tuyên bố chính quyền vùng này sẽ đình chỉ vô thời hạn tiến trình sửa đổi Điều lệ trao đổi tội phạm bỏ trốn và Điều lệ tương trợ tư pháp trong thủ tục hình sự, cho phép dẫn độ các nghi can tới Trung Quốc đại lục để xét xử. Dự luật do chính quyền vùng này đề xuất lên Hội đồng lập pháp khu vực tháng 4 vừa qua. 

Chính phủ Trung Quốc cũng đã tuyên bố ủng hộ quyết định của lãnh đạo Đặc khu hành chính Hong Kong. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã miêu tả quyết định của Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga là nỗ lực "lắng nghe nhiều hơn ý kiến của cộng đồng đặc khu và khôi phục sự yên bình cho cộng đồng này sớm nhất có thể". Ông nêu rõ các vấn đề về Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc và không quốc gia, tổ chức hay cá nhân nào có quyền can thiệp. Bên cạnh đó, ông nêu rõ quyết tâm của Trung Quốc bảo vệ chủ quyền, an ninh của quốc gia cũng như sự thịnh vượng và ổn định của Đặc khu hành chính Hong Kong là không hề thay đổi.

Ngọc Hà (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản