Trung Quốc khẳng định sẵn sàng hợp tác với Nga

Ngày 17/5, Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự lễ khai mạc Hội chợ triển lãm Trung Quốc - Nga lần thứ 8 tại Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại lễ khai mạc Hội chợ triển lãm Trung Quốc - Nga lần thứ 8 ở Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang ngày 17/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Hàn Chính khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga để thực hiện sự đồng thuận quan trọng mà nguyên thủ hai nước đã đạt được, tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác và nắm bắt các cơ hội. Ông Hàn Chính lưu ý rằng hợp tác cùng có lợi giữa Trung Quốc và Nga không chỉ mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước mà còn tạo động lực mới cho sự phát triển quan hệ song phương.

Ông cho biết, trong năm 2023, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt kỷ lục 240,1 tỷ USD và Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong 14 năm liên tiếp. Quy mô đầu tư hai chiều tiếp tục gia tăng, trong khi hợp tác trong các dự án lớn về năng lượng, công nghiệp hóa chất, hàng không vũ trụ và kết nối đã đạt được tiến bộ ổn định.

Về phần mình, Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng rằng hai bên sẽ khai thác tiềm năng của hội chợ triển lãm này để thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng, công nghiệp, công nghệ cao, vận tải xuyên biên giới, du lịch và nông nghiệp nhằm mang lại nhiều lợi ích hơn cho nhân dân hai nước.

Ông Putin cũng cho biết ông đã có cuộc hội đàm hiệu quả với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh và đạt được sự đồng thuận quan trọng về phát triển quan hệ song phương và mở rộng hợp tác thực chất.

Cùng ngày, phát biểu với báo giới, Tổng thống Putin xác nhận cả Nga và Trung Quốc đều bày tỏ quan tâm đến việc thực hiện các dự án năng lượng, trong đó có dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Power of Siberia-2. Đây là dự án đường ống dẫn khí đốt đi qua lãnh thổ Tây Siberia và Mông Cổ đến Trung Quốc, với công suất tối đa 50 tỷ m3 khí đốt mỗi năm.

Trước đó, ngày 16/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký kết và ra tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện phối hợp trong kỷ nguyên mới nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tổng thống Putin đã kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 16 - 17/5 theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Putin nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ 5 vào ngày 7/5 vừa qua.

Phan An (TTXVN)
Mỹ lo ngại mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa Nga và Trung Quốc
Mỹ lo ngại mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa Nga và Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng cảnh báo việc Bắc Kinh ngày càng tăng cường hợp tác với Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN