Chủ tịch Trung Quốc hội đàm với Tổng thống Nga tại Bắc Kinh

Ngày 16/5, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đang có chuyến thăm cấp nhà nước đến quốc gia châu Á này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 18/10/2023. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Tập Cận Bình đã chúc mừng Tổng thống Putin và người dân Nga nhân dịp nhà lãnh đạo này vừa nhậm chức nhiệm kỳ thứ 5, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của ông Putin, nước Nga sẽ đạt được những tiến bộ mới trong lĩnh vực phát triển đất nước. Ông Tập Cận Bình cũng đánh giá cao mối quan hệ Trung-Nga hiện nay và cho biết hai bên cần tiếp tục phát triển mối quan hệ song phương này. Theo ông, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga nhằm duy trì quan hệ láng giềng tốt và đối tác tốt, tiếp tục củng cố tình hữu nghị lâu dài giữa nhân dân hai nước, cùng theo đuổi sự phát triển và khôi phục đất nước. 

Về phần mình, Tổng thống Putin cho rằng Nga và Trung Quốc đã tích lũy được nền tảng hợp tác vững chắc và Bắc Kinh là đối tác chính của Moskva trong lĩnh vực thương mại và kinh tế. Ông Putin cho biết trong năm ngoái, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gần 25%, đạt 227 tỷ USD, theo đó Nga trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Trung Quốc. Theo ông, đây là kết quả của các kế hoạch phát triển quan hệ hợp tác kinh tế Nga-Trung đến năm 2023 được phê duyệt sau chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Moskva vào tháng 3/2023. 

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh năng lượng, công nghiệp và nông nghiệp là những lĩnh vực ưu tiên. Ông cũng ghi nhận hợp tác về công nghệ cao, đổi mới, xây dựng cơ sở hạ tầng và giao thông giữa hai nước. Hoạt động giao lưu nhân dân cũng đang được mở rộng, theo kế hoạch, hai nước sẽ tổ chức năm giao lưu văn hóa Nga và Trung Quốc vào năm 2024-2025.

Trần Quyên (TTXVN)
Mỹ lên kế hoạch siết chặt quy định đối với các loại xe kết nối của Trung Quốc
Mỹ lên kế hoạch siết chặt quy định đối với các loại xe kết nối của Trung Quốc

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo ngày 15/5 cho biết Bộ này đang có kế hoạch ban hành những quy định đối với các loại xe kết nối của Trung Quốc vào mùa Thu, do lo ngại rủi ro an ninh đối với dữ liệu của người Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN