Trung Quốc kêu gọi tăng cường hợp tác với các quốc gia Trung và Đông Âu

Ngày 12/7, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm Hungary cho biết Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với các quốc gia Trung và Đông Âu (CEECs) để đưa hợp tác giữa hai bên thành mô hình hợp tác khu vực cùng thắng, hướng tới mục tiêu bảo vệ chủ nghĩa đa phương và cùng đối phó với những thách thức chung.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ông Vương Nghị đưa ra phát biểu trên tại cuộc họp báo sau hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Szijjártó Péter tại thủ đô Budapest. Ông Vương Nghị cho rằng Trung Quốc và CEECs đã xây dựng nền tảng hợp tác toàn diện, nhiều cấp độ và đạt được những tiến triển nhanh chóng, phù hợp với nhu cầu phát triển của hai bên. Từ đó, hợp tác Trung Quốc-CEECs mở ra kênh mới cho hợp tác Trung Quốc- châu Âu. Ngoại trưởng Trung Quốc cũng khẳng định với tư cách chủ nhà của Hội nghị các lãnh đạo Trung Quốc- CEECs diễn ra vào năm tới, Trung Quốc sẵn sàng nắm bắt cơ hội để làm việc với các đối tác từ CEECs để cải thiện và nâng cấp hợp tác song phương, mở ra các tiềm năng hợp tác mới.

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Hungary, ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc ủng hộ Hungary thực hiện đường lối phát triển phù hợp thực tiễn đất nước, bảo vệ lợi ích chính đáng của mình và phát huy vai trò ngày càng quan trọng tại Liên minh châu Âu (EU) cũng như trên thế giới. Ông Vương Nghị cho rằng quan hệ Trung Quốc-Hungary đã trở thành hình mẫu cho hợp tác hữu nghị giữa các nước có chế độ xã hội, truyền thống văn hóa và quy mô dân số khác nhau. Theo người đứng đầu ngành Ngoại giao Trung Quốc, hai bên cần tăng cường kết nối chiến lược, qua đó bảo vệ lợi ích chung và sự công bằng cho thế giới.

Ngoại trưởng Szijjártó Péter tái khẳng định chính sách “Mở cửa về phía Đông” của Hungary có lợi cho việc thúc đẩy kết nối lục địa Á-Âu. Hungary mong muốn hai bên đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp cao, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, tài chính, hàng không, giáo dục, cũng như hợp tác trong các cơ chế đa phương, qua đó thúc đẩy quan hệ hai nước không ngừng đạt bước tiến mới.

Triệu Vĩnh Hà  (TTXVN)
Xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc lao dốc giữa cuộc chiến thương mại
Xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc lao dốc giữa cuộc chiến thương mại

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc giảm mạnh vào tháng trước khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump và Bắc Kinh không đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua và đã làm ảnh hưởng đến khối lượng hàng hóa trị giá hàng tỷ USD. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN