Trung Quốc trừng phạt công ty Mỹ bán vũ khí cho vùng lãnh thổ Đài Loan

Ngày 12/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố nước này sẽ áp đặt trừng phạt các công ty Mỹ liên quan tới vụ bán vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc).

Chú thích ảnh
Ảnh: Báo Bưu điện Jakarta.

Theo Tân Hoa Xã, tuyên bố trên được đưa ra 4 ngày sau khi Mỹ thông báo kế hoạch bán lô vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan.

Trong tuyên bố trực tuyến nêu trên, ông Cảnh Sảng nhấn mạnh: “Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và quan hệ quốc tế. Nhằm đảm bảo các lợi ích quốc gia, Trung Quốc sẽ áp đặt trừng phạt những doanh nghiệp Mỹ tham gia vào thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan”.

Trước đó, Bắc Kinh hôm 9/7 cũng đã ra tuyên bố yêu cầu Mỹ ngừng ngay ý định bán vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc) nhằm tránh làm suy yếu chủ quyền và lợi ích an ninh của quốc gia châu Á này.

Trong một tuyên bố, Người phát ngôn Cảnh Sảng nêu rõ việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan là sự vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "một Trung Hoa" của Trung Quốc, cho rằng việc làm này là sự can thiệp vào tình hình nội bộ, cũng như làm suy yếu chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 29/1/2019. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ngày 8/7, Lầu Năm góc cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày đã thông qua kế hoạch bán cho Đài Loan số vũ khí và trang thiết bị quân sự trị giá  2,2 tỷ USD, bao gồm xe tăng và tên lửa phòng không. Kế hoạch này cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua. Dự kiến, kết quả sẽ được công bố vào ngày 7/8.

Nếu dự án này được triển khai, đây sẽ là hợp đồng quân sự lớn đầu tiên giữa Mỹ và Đài Loan trong hàng chục năm qua. Điều này chắc chắn sẽ làm trầm trọng hơn mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh liên quan đến vấn đề thương mại giữa hai nước.

Bắc Kinh từng thể hiện rõ lập trường phản đối kế hoạch bán vũ khí nói trên, bày tỏ "đặc biệt quan ngại" kế hoạch mua bán vũ khí giữa Mỹ và vùng lãnh thổ Đài Loan.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Đại chiến Bắc Cực – Kịch bản nào có thể xảy ra
Đại chiến Bắc Cực – Kịch bản nào có thể xảy ra

Băng bao phủ Bắc Cực đang tan chảy, làm “lộ thiên” nhiều tiềm năng kinh tế nhưng đồng thời cũng hình thành cuộc cạnh tranh mới giữa các quốc gia Bắc Cực. Liệu xung đột lợi ích tại khu vực này có dẫn tới một cuộc chiến tranh tổng lực?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN