Trung Quốc kêu gọi Mỹ tôn trọng phán quyết của WTO

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16/9 cho biết phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã chứng minh rằng Mỹ đã vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh Bắc Kinh hy vọng Washington sẽ tôn trọng phán quyết của WTO.   

Tuyên bố trên được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra một ngày sau khi một hội đồng gồm 3 chuyên gia thương mại do Cơ quan Giải quyết tranh chấp của WTO thành lập - đã phán quyết rằng các mức thuế mà Mỹ áp đặt đối với lượng hàng hóa trị giá 400 tỷ nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm 2018 là "không phù hợp" với các quy định thương mại toàn cầu, đồng thời "khuyến cáo Mỹ cần đưa ra các biện pháp nhằm thực hiện các cam kết của mình".

Về mặt lý thuyết, Mỹ vẫn có thể phủ quyết phán quyết của WTO bằng cách đưa ra kháng cáo trong vòng 60 ngày tới. 

Phía Washington cũng đã chỉ trích phán quyết trên là không thỏa đáng vì "WTO đã thiên vị Trung Quốc". Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nêu rõ Mỹ "phải được quyền tự vệ trước những quy tắc thương mại không công bằng và chính quyền của Tổng thống Trump sẽ không để Trung Quốc lợi dụng WTO để có lợi thế hơn công nhân, doanh nghiệp, nông dân và chủ trang trại Mỹ".  

Tranh cãi thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tập trung vào việc Washington sử dụng điều khoản 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 nhằm đơn phương khởi động tranh chấp thương mại chống Bắc Kinh, với cáo buộc nước này vi phạm luật sở hữu trí tuệ và áp đặt các chính sách cưỡng ép chuyển giao công nghệ. Điều khoản trên cho phép Tổng thống Mỹ áp thuế và các biện pháp hạn chế nhập khẩu khác khi một nước thực hiện các quy tắc thương mại không công bằng, gây ảnh hưởng đến hoạt động thương mại của Mỹ.  

Trung Quốc cho rằng các mức thuế nói trên vi phạm quy định tối huệ quốc của WTO vì các biện pháp trên không được áp dụng tương tự với các nước khác. Trung Quốc cũng cáo buộc rằng các mức thuế trên đã vi phạm quy định chủ chốt trong giải quyết tranh chấp, đòi hỏi các nước phải khiếu nại lên WTO trước khi áp đặt các biện pháp trả đũa chống một nước khác.

Vào những năm 1990 của thế kỷ trước, Mỹ đã nhất trí tuân thủ tiến trình giải quyết tranh chấp của WTO trước khi áp dụng các hành động trả đũa thương mại.

Thanh Phương (TTXVN)
WTO không ủng hộ Mỹ áp đặt thuế quan bổ sung đối với hàng Trung Quốc
WTO không ủng hộ Mỹ áp đặt thuế quan bổ sung đối với hàng Trung Quốc

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 15/9 đã ra phán quyết về khiếu nại của Trung Quốc liên quan đến các mức thuế bổ sung mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá hơn 250 tỷ USD.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN