Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá với hóa chất làm mực in của Mỹ

Theo hãng tin Reuters, ngày 17/7, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với hóa chất propanol nhập khẩu từ Mỹ, vốn được dùng trong sản xuất mực in, chất hòa tan mực trong sản xuất bao bì và điều chế kháng sinh.

Chú thích ảnh
Container hàng hóa được bốc dỡ tại cảng Long Beach ở Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trên cho biết quyết định về việc áp thuế sẽ được thực thi từ ngày 18/7 tới. Theo đó, mức thuế chống bán phá giá nhằm vào các sản phẩm của Công ty Hóa chất Dow của Mỹ sẽ là 254,4%, trong khi của tập đoàn OXEA và toàn bộ các công ty khác của Mỹ sẽ là 267,4%.

Động thái trên của Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung gia tăng căng thẳng trong vài tháng gần đây liên quan tới tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như những mâu thuẫn của hai nước trong nhiều vấn đề quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhắc tới khả năng hai nền kinh tế "đôi ngả chia ly" vẫn hiện hữu, trong khi tháng trước, Cố vấn Thương mại Peter Navarro đã khiến các thị trường toàn cầu chao đảo với bình luận rằng thỏa thuận thương mại song phương, vốn được kỳ vọng giúp hóa giải căng thẳng thương mại sau gần 18 tháng hai nước liên tục đáp trả nhau bằng các biện pháp thuế quan, đã chấm dứt. Thỏa thuận này yêu cầu phía Trung Quốc nhập thêm hàng hóa và dịch vụ từ Mỹ với tổng giá trị 200 tỷ USD trong vòng hai năm tới. 

Hôm 6/7, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows còn cho biết Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc một số sắc lệnh nhằm vào Trung Quốc và hoạt động sản xuất, nhưng không nêu thêm chi tiết.

Phương Oanh (TTXVN)
Mỹ áp thuế bổ sung đối với 1,3 tỷ USD hàng hóa Pháp
Mỹ áp thuế bổ sung đối với 1,3 tỷ USD hàng hóa Pháp

Văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 10/7 thông báo Chính phủ Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 25% với số hàng hóa của Pháp trị giá 1,3 tỷ USD. Đây là động thái nhằm đáp trả thuế kỹ thuật số mới đây của Pháp, nhưng phía Mỹ sẽ chưa áp dụng ngay để tạo cơ hội cho hai bên thảo luận tháo gỡ khúc mắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN