Trung Quốc kêu gọi Mỹ gánh vác trách nhiệm trong xung đột Israel - Palestine

Ngày 18/5, Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ gánh vác trách nhiệm của mình trong cuộc xung đột Israel - Palestine và ủng hộ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đóng vai trò của mình trong việc thúc đẩy giải quyết tình hình, khôi phục sự tín nhiệm và giải pháp chính trị.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh gác gần một xe cảnh sát bị đốt cháy tại thành phố Lod, gần Tel Aviv, Israel ngày 12/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi Mỹ đã lần thứ 3 ngăn cản HĐBA LHQ ra tuyên bố chung kêu gọi chấm dứt xung đột bạo lực giữa Israel - Palestine, trong khi truyền thông Mỹ ngày 17/5 cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã "bật đèn xanh" cho việc bán vũ khí dẫn đường chính xác trị giá 735 triệu USD cho Israel.

Phát biểu tại họp báo hằng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết tại cuộc họp khẩn công khai ngày 16/5, đa số các thành viên HĐBA đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn khẩn cấp và tránh một cuộc khủng hoảng toàn diện, tất cả đều yêu cầu bảo vệ dân thường và tránh gây thêm thương vong, hướng tới một giải pháp chính trị và kêu gọi Israel và Palestine sớm nhất có thể nối lại các cuộc đàm phán hòa bình trên cơ sở "giải pháp hai nhà nước". Tất cả đều cho rằng HĐBA cần chung một quan điểm, thúc đẩy tiến trình hòa đàm một cách chính đáng và nỗ lực vì sự chung sống hòa bình của người Palestine và Israel.

Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh: "Trước sự gia tăng số dân thường vô tội thiệt mạng do xung đột, Mỹ cần gánh trách nhiệm của mình, có một quan điểm đúng đắn và phối hợp với đa số của cộng đồng quốc tế ủng hộ HĐBA đóng vai trò của mình tìm cách hóa giải căng thẳng, khôi phục lòng tin và đạt một giải pháp chính trị".

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Đức đã cam kết chi 40 triệu euro (tương đương 48,86 triệu USD) để khởi động kế hoạch viện trợ nhân đạo cho dân thường tại Dải Gaza, nơi có trên 52.000 người Palestine đã phải di dời vì các cuộc không kích mới nhất của Israel.

Phát biểu trước cuộc gặp với những người đồng cấp Liên minh châu Âu (EU) để thảo luận về tình hình tại Israel và Gaza, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết: "Hôm nay, tôi sẽ vận động hành lang cho một nguồn cung cấp nhân đạo tốt hơn ở Dải Gaza". Bên cạnh đó, ông Maas cũng lên án các vụ tấn công bằng rocket vào Israel và nhấn mạnh Israel có quyền tự phòng vệ.

Cùng ngày, Ai Cập cho biết sẽ phân bổ 500 triệu USD cho các nỗ lực tái thiết Dải Gaza sau các cuộc không kích của Israel. Ngày 16/5, Ai Cập đã mở cửa khẩu Rafah để viện trợ và đưa người bị thương từ Gaza sang các bệnh viện Ai Cập chữa trị. 26 xe tải chở lương thực và 65 tấn thuốc men đã được chuyển đến Gaza và 50 xe cứu thương đã sẵn sàng chở người bị thương đi điều trị.

Cairo đang muốn làm trung gian hòa giải cho một thỏa thuận ngừng bắn giữa Hamas và Israel. Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron cùng Quốc vương Jordan Abdullah II ngày 18/5 đã hội đàm tại thủ đô Paris của Pháp nhằm tìm kiếm một lệnh ngừng bắn nhanh chóng.

Theo các số liệu thống kê, sau 7 ngày xung đột, các cuộc không kích của Israel đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 212 người dân Palestine, trong đó có 61 trẻ em, ở Dải Gaza trong khi các vụ bắn rocket, do các nhóm vũ trang Palestine tiến hành, đã khiến 10 người Israel thiệt mạng, trong đó có 1 trẻ em. Cuộc xung đột có nguy cơ dẫn đến một thảm họa nhân đạo. LHQ ước tính khoảng 47.000 người Palestine đã phải sơ tán khi hơn 130 tòa nhà dân cư và thương mại ở Dải Gaza bị phá hủy.

Bích Liên (TTXVN)
Israel mở 60 cuộc không kích Gaza, Hamas nhắm rocket vào căn cứ IAF
Israel mở 60 cuộc không kích Gaza, Hamas nhắm rocket vào căn cứ IAF

Không quân Israel (IAF) đã tiến hành 60 cuộc không kích Dải Gaza trong đêm 18/5 sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ ủng hộ lệnh ngừng bắn. Đáp lại, Hamas tuyên bố phóng rocket nhằm vào 6 căn cứ của IAF.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN