Trung Quốc kêu gọi các tòa án chú trọng xét xử các vụ án môi trường

Ngày 4/6, Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc đã ban hành một bộ nguyên tắc yêu cầu tòa án ở tất cả các cấp chú trọng hơn tới nhiệm vụ của tư pháp trong các vụ án về môi trường nhằm góp phần xây dựng một xã hội nhận thức cao hơn về sinh thái.

Thượng Hải sẽ hạn chế sản lượng từ các ngành công nghiệp như hóa dầu, thép, xi măng và đóng tàu vào những ngày bị ô nhiễm nặng nề từ năm nay, chính phủ thành phố lớn nhất Trung Quốc cho biết. Ảnh: AFP

Bộ nguyên tắc nêu rõ các tòa án cần hành động một cách chuyên nghiệp trong việc xét xử nhằm đảm bảo sự bảo vệ tối đa đối môi trường sinh thái, cũng như đảm bảo việc bồi thường thiệt hại sinh thái và hệ thống chịu trách nhiệm. Bộ nguyên tắc đề xuất thành lập các bộ phận hoặc đội chuyên nhiệm tại các tòa án chuyên xử lý các sự vụ liên quan tới môi trường.

Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc cũng yêu cầu tăng cường sự bảo vệ môi trường sinh thái trên phương diện pháp luật tại một số khu vực trọng điểm, bao gồm Vùng Kinh tế sông Dương Tử, đặc khu kinh tế mới Tân khu Hùng An ở tình Hà Bắc và các rừng quốc gia thí điểm.

Trong năm 2017, các tòa án Trung Quốc đã tiếp nhận 21.241 vụ án hình sự về môi trường và đã kết án được trên 20.600 vụ.


TTXVN/Báo Tin tức
Chủ động thanh tra, kiểm tra, kiểm soát vi phạm pháp luật về môi trường
Chủ động thanh tra, kiểm tra, kiểm soát vi phạm pháp luật về môi trường

Tại phiên chất vấn chiều 4/6, tình trạng vi phạm pháp luật về môi trường và gây ô nhiễm môi trường của một số doanh nghiệp cũng như các giải pháp, chế tài nhằm kiểm soát, giám sát, xử lý hoạt động xả thải của các doanh nghiệp được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm đặt câu hỏi đối với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN