Trung Quốc hối thúc Canada thả Giám đốc tài chính Huawei

Ngày 15/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã hối thúc Canada ngay lập tức trả tự do cho Giám đốc tài chính của Tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu cho rằng vụ án này là sự lạm dụng các thủ tục pháp lý.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính tập đoàn Huawei của Trung Quốc Mạnh Vãn Chu. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đưa ra kêu gọi trên tại buổi họp báo thường kỳ. Người phát ngôn này cũng cho biết Bộ Ngoại Trung Quốc "rất bất bình" sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng Trung Quốc "tùy tiện" kết án tử hình đối với công dân Canada bị buộc tội buôn ma túy. Bà Hoa Xuân Oánh kêu gọi Canada tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc và ngừng đưa ra những phát biểu như vậy.

Trước đó, Tân Hoa xã đưa tin tòa án tại thành phố Đại Liên, thuộc tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) ngày 14/1 đã kết án tử hình Robert Lloyd Schellenberg, công dân Canada bị buộc tội buôn ma túy. Tòa cho biết thêm toàn bộ tài sản cá nhân của Schellenberg cũng sẽ bị tịch thu. Bị cáo Schellenberg có quyền kháng cáo trong vòng 10 ngày.

Công dân Canada Schellenberg bị bắt giữ tại Trung Quốc từ cuối năm 2014 và phiên tòa xét xử đối tượng này đã bắt đầu từ năm 2016. Tòa án tại thành phố Đại Liên ngày 20/11/2018 đã phán quyết Schellenberg 15 năm tù giam. Tại phiên tòa ngày 29/12/2018, các công tố viên cho rằng mức án này quá nhẹ và tòa đã quyết định xét xử lại.

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc căng thẳng sau khi Giám đốc Tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt giữ tại Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. Sau đó, nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ 2 công dân Canada là cựu cán bộ ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc "tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc".

Đặng Ánh (TTXVN)
Trung Quốc: Cựu nhân viên ngoại giao Canada không được quyền miễn trừ
Trung Quốc: Cựu nhân viên ngoại giao Canada không được quyền miễn trừ

Ngày 14/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig, người đang bị Bắc Kinh giam giữ vì tình nghi gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của nước này, sẽ không được miễn trừ ngoại giao.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN