Thủ tướng Canada: Trung Quốc không tôn trọng nguyên tắc miễn trừ ngoại giao

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 11/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng Trung Quốc không tôn trọng nguyên tắc miễn trừ ngoại giao trong việc bắt giữ công dân Canada hồi đầu tháng 12 vừa qua.

Chú thích ảnh
Hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ: Michael Kovrig (trái) và Michael Spavor. Ảnh: BBC/TTXVN

Trung Quốc đã bắt giữ ông Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor hôm 10/12/2018. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết 2 công dân Canada này bị nghi ngờ có những hoạt động gây nguy hiểm đối với an ninh quốc gia Trung Quốc.

Vụ bắt giữ diễn ra 9 ngày sau khi bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ. 

Phát biểu với báo giới tại thành phố Regina của Canada, Thủ tướng Trudeau cho rằng Trung Quốc đã bắt giữ 2 công dân Canada một cách “tùy tiện và bất công”, trong đó có một trường hợp không tôn trọng quy tắc miễn trừ ngoại giao.

Phát biểu trên của Thủ tướng Canada được cho là đề cập trường hợp ông Kovrig, người chuẩn bị rời vị trí công tác ở cơ quan ngoại giao Canada và làm việc cho Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế (ICG) và có thể vẫn sở hữu thị thực ngoại giao tại thời điểm bắt giữ.

Thủ tướng Trudeau nhắc lại rằng Canada làm việc trên nguyên tắc "thượng tôn pháp luật" trong vụ bắt giữ CFO của Huawei và cho phép bà này được nộp tiền bảo lãnh tại ngoại. Thủ tướng Trudeau đề nghị Trung Quốc có hành động tương tự.

Hiện Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang vận động sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để gây sức ép với Bắc Kinh trả tự do cho 2 công dân Canada nói trên. Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Australia và mới đây là Hà Lan, Latvia, Litva, cùng Estonia cũng đã lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh trả tự do ngay lập tức cho 2 công dân Canada.

Hương Giang (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản