Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm

Chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi tăng cường sử dụng rộng rãi hơn nữa đất hiếm cho hoạt động sản xuất nội địa, trong khi hạn chế xuất khẩu nguồn khoáng sản quan trọng này ra nước ngoài.

Trung Quốc đang cung cấp tới hơn 95% tổng sản lượng đất hiếm của toàn thế giới. Ảnh Internet.


Trung Quốc là nhà sản xuất đất hiếm lớn nhất trên thế giới. Đây là tập hợp của 17 nguyên tố hóa học, rất quan trọng trong sản xuất hàng loạt sản phẩm công nghệ cao, từ máy nghe nhạc  iPod cho đến tên lửa.

Bản kế hoạch phát triển được Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc đăng tải trên trang web của cơ quan này ngày 22/2, nêu rõ, Trung Quốc không khuyến khích xuất khẩu đất hiếm. Việc xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sử dụng đất hiếm, sẽ mang lại lợi ích lớn hơn nhiều cho đất nước, so với với xuất khẩu nguyên liệu thô”.

Chính phủ Trung Quốc đã lên kế hoạch phát triển các trung tâm sản xuất ở vùng thủ đô Bắc Kinh và khu vực phía bắc Nội Mông, nơi có trữ lượng đất hiếm khổng lồ.

Bắc Kinh đã khiến nhiều đối tác thương mại của họ nổi giận khi quyết định hạn chế xuất khẩu đất hiếm. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc cho rằng, quyết định này là cần thiết để bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước, tránh tác động tới môi trường và đáp ứng nhu cầu nội địa.


T.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản