Trung Quốc hạ thuế nhập khẩu thịt lợn đông lạnh

Trung Quốc sẽ điều chỉnh hạ thuế nhập khẩu đối với hơn 850 sản phẩm từ ngày 1/1/2020.

Chú thích ảnh
Thịt lợn được bày bán tại khu chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 10/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái này nhằm mở rộng, tối ưu hóa cơ cấu nhập khẩu và thúc đẩy hoạt động nhập khẩu, theo thông tư về điều chỉnh thuế nhập khẩu do Ủy ban Thuế quan của Quốc vụ viện Trung Quốc mới ban hành.

Theo thông tư trên, Trung Quốc sẽ giới thiệu hoặc giảm thuế nhập khẩu tạm thời đối với các sản phẩm bao gồm thịt lợn đông lạnh, bơ đông lạnh và nước cam, đồng thời áp thuế nhập khẩu 0% đối với các dược phẩm có chứa alcaloid để điều trị hen suyễn và các nguyên liệu dành cho việc sản xuất thuốc điều trị tiểu đường mới.

Số liệu thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) cho thấy nước này đã lần đầu tiên nhập khẩu các sản phẩm thịt từ hơn 16 quốc gia khác vào năm 2019 để đảm bảo nguồn cung thịt lợn và đa dạng hóa nguồn hàng nhập khẩu.

Dịch tả lợn châu Phi gây tổn thất nặng nề cho ngành chăn nuôi lợn thế giới, nhất là các nước tại châu Á. Trung Quốc vẫn đang nỗ lực tìm kiếm thêm nguồn cung thịt từ thị trường thế giới để thay thế nguồn cung trong nước do hàng triệu con lợn bị chết bởi dịch.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng sẽ hạ thuế theo các hiệp định thương mại tự do đã ký kết riêng với New Zealand, Peru, Costa Rica, Thụy Sỹ, Iceland, Singapore, Australia,  Hàn Quốc, Chile, Georgia và Pakistan... bắt đầu từ ngày 1/1/2020.

Minh Trang (TTXVN)
Trung Quốc nhập khẩu thịt lợn từ hơn 16 nước 
Trung Quốc nhập khẩu thịt lợn từ hơn 16 nước 

Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 30/12 công bố báo cáo cho biết nước này đã nhập khẩu sản phẩm thịt lợn từ 16 nước trong năm 2019 nhằm da dạng hóa nguồn cung mặt hàng này trong bối cảnh nguồn cung nội địa khan hiếm do dịch tả lợn châu Phi. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN