Trung Quốc nhập khẩu thịt lợn từ hơn 16 nước 

Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 30/12 công bố báo cáo cho biết nước này đã nhập khẩu sản phẩm thịt lợn từ 16 nước trong năm 2019 nhằm da dạng hóa nguồn cung mặt hàng này trong bối cảnh nguồn cung nội địa khan hiếm do dịch tả lợn châu Phi. 

Chú thích ảnh
Thịt lợn được bày bán tại một siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo nêu rõ trong 11 tháng đầu năm, Trung Quốc đã nhập khẩu tổng cộng 5,49 triệu tấn thịt lợn, tăng 42% so với năm trước đó. 

Chỉ riêng trong tháng 11, quốc gia châu Á này đã nhập khẩu 644.000 tấn thịt, tăng 82% so với cùng kỳ năm ngoái.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Hải quan Trung Quốc tăng cường các khâu kiểm tra, từ vận chuyển, bảo quản cho đến bán hàng.

Từ tháng 1 đến tháng 11/2019, cơ quan hải quan đã điều tra 783 vụ buôn lậu hàng nông sản với tổng giá trị số hàng lên tới 32,3 tỷ nhân dân tệ (4,63 tỷ USD).

Thịt lợn đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của người Trung Quốc và đây cũng là một trong những lý do khiến nguồn cung thịt lợn càng thiếu hụt trầm trọng. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết giá cao có thể làm giảm lượng tiêu thụ thịt lợn trong khi nhập khẩu tăng vọt, cả hai yếu tố này có thể giúp giảm sức ép nguồn cung trước dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Lan Phương  (TTXVN)
Kiểm soát chặt việc 'làm giá' thịt lợn dịp Tết
Kiểm soát chặt việc 'làm giá' thịt lợn dịp Tết

Tết Nguyên đán đang đến gần, người dân lo ngại giá một số mặt hàng thiết yếu có nguy cơ “leo thang”, đặc biệt là khi nguồn cung của mặt hàng chủ lực là thịt lợn đang thiếu hụt. Phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với với ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) xung quanh vấn đề này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN