Sở Công thương đã xác định lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ trên địa bàn thành phố trong 2 tháng Tết đạt khoảng 31.200 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với kế hoạch Tết năm 2019, gồm trên 191.000 tấn gạo; 44.600 tấn thịt lợn; 14.800 tấn thịt gà; trên 12.300 tấn thịt bò; trên 247.000 tấn rau, củ; 11.300 tấn hải sản; 3.000 tấn bánh mứt kẹo và khoảng 200 triệu lít rượu, bia, nước giải khát.
Riêng với mặt hàng thịt lợn, theo bà Trần Thị Phương Lan, nhu cầu tiêu dùng trong 2 tháng Tết là khoảng 44.600 tấn hơi. Do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi, nên nguồn cung thịt lợn phục vụ Tết trên địa bàn nói chung và các tỉnh, thành phố có chăn nuôi lợn giảm mạnh.
Tuy nhiên, số liệu từ Cục Thống kê Hà Nội cho thấy, từ ngày 1 - 16/12/2019, sản lượng lợn hơi xuất chuồng là 11.125 tấn, dự kiến cả tháng là 22.250 tấn và sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu của tháng Tết.
Bà Trần Thị Phương Lan khẳng định, nguồn cung mặt hàng thịt lợn cho đến thời điểm hiện tại cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tại một số hệ thống siêu thị lớn và chợ trên địa bàn, thịt lợn bán ra từ đầu tháng 12/2019 tiêu thụ chậm, lượng bán giảm từ 5 - 20% so với tháng 11/2019. Người dân chủ động sử dụng thực phẩm thay thế khác như thịt gia cầm, thủy sản…
Còn Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, ông Tạ Văn Tường, cũng nhấn mạnh, thời gian qua, Sở đã tích cực rà soát các quận huyên bảo đảm đủ thời gian sau 30 ngày không mắc dịch bệnh để cho tái đàn trở lại với tổng cộng khoảng 300.000 con. Các doanh nghiệp thu mua mạnh hơn từ các tỉnh đưa về địa bàn Hà Nội giết mổ, phục vụ nhu cầu người dân địa bàn.
Thành phố sẽ theo sát nguồn cung, không để xảy ra thiếu hụt thịt lợn phục vụ người dân tiêu dùng trong dịp Tết; đồng thời sẽ xử lý nghiêm các doanh nghiệp găm hàng, đẩy giá.
Theo đó, Hà Nội cũng đã kết hợp chặt chẽ với trên 20 địa phương có sản lượng thịt lợn lớn thường xuyên cung ứng cho địa bàn Hà Nội để lấy nguồn cung về phục vụ nhân dân Thủ đô.