Trung Quốc ghi nhận 11 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc sáng 1/6 công bố báo cáo tình hình dịch bệnh nước này cho biết trong ngày 31/5, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 23 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 11 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại tỉnh Quảng Đông. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 27/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Trong số 12 ca nhập cảnh dương tính với SARS-CoV-2 ghi nhận trong ngày 31/5, có 7 ca tại Thượng Hải, 2 ca tại Quảng Đông và 2 ca tại Tứ Xuyên và 1 ca tại Giang Tô. 

Đợt tái bùng phát dịch COVID-19 lần này tại Quảng Châu, nơi ghi nhận 90% lượng khách quốc tế đến Trung Quốc mỗi ngày, bắt đầu vào ngày 21/5, đến nay đã lan rộng ra ngoài tỉnh đến các thành phố lân cận là Phật Sơn và Mậu Minh. Ngày 30/5, cơ quan y tế tỉnh  xác nhận tổng số ca nhiễm tại tỉnh này đã lên 2.468 ca.

Tỉnh Quảng Đông trước đó đã vượt qua 6 đợt bùng phát dịch COVID-19 tại địa phương do các ca bệnh nhập khẩu gây ra. Tất cả đều có chuỗi truyền nhiễm rất ngắn, do đó, được kiểm soát trong vòng một tuần. Tuy nhiên, lần tái bùng phát dịch bệnh lần này có chuỗi truyền nhiễm dài hơn nhiều và đã có 5 chu kỳ lây nhiễm riêng lẻ.

* Bộ Y tế Lào ngày 1/6 cho biết nước ngày ghi nhận 17 ca mắc COVID–19 mới trong 24 giờ qua, gồm 12 ca cộng đồng và 7 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, chỉ 1 ngày sau khi không ghi nhận ca nhiễm cộng đồng nào sau hơn 1 tháng phong tỏa, việc Lào tiếp tục phát hiện 12 ca nhiễm cộng đồng mới tại thủ đô Viêng Chăn cho thấy tình hình dịch tại nước này vẫn còn phức tạp cho dù đã lắng dịu nhiều so với trước.

Phát biểu tại cuộc họp báo trưa 1/6, đại diện Bộ Y tế Lào nhấn mạnh mặc dù tình hình dịch bệnh tại Lào, đặc biệt là tại các tỉnh, có xu hướng giảm, tuy nhiên, người dân không được lơ là trong việc thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh cho đến khi Lào không phát hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng trong 28 ngày. 

Đại diện Bộ Y tế Lào khẳng định, thủ đô Viêng Chăn hiện vẫn còn 21 khu vực đỏ tại 7 quận, huyện, việc người dân vẫn tụ tập ăn uống sai quy định và nhiều ca dương tính không triệu chứng vẫn tiếp tục đi làm và sinh hoạt bình thường đã làm phát sinh các ca mới trong thời gian gần đây.    

Đến nay, Lào đã ghi nhận tổng cộng 1.929 ca mắc COVID – 19, trong đó đã chữa khỏi cho 1.599 người và 3 trường hợp tử vong.

* Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur cho biết các ca nhiễm các loại biến thể của SARS-CoV-2 đáng lo ngại đã xuất hiện trên khắp bán đảo Malaysia.     

Theo số liệu của Cơ quan Nghiên cứu y dược thuộc Bộ Y tế Malaysia, hiện nay, Malaysia đã ghi nhận 78 ca nhiễm biến thể SARs-CoV-2 ở Nam Phi với xu hướng tăng lên. Đến nay, biến thể này đã lây lan gần như khắp Bán đảo Malaysia, trừ các bang Malacca, Terengganu, Pahang và lãnh thổ liên bang Putrajaya. Địa phương có nhiều ca nhiễm biến thể ở Nam Phi nhất là bang Selangor với 31 ca. Số còn lại là ở Kelantan (18 ca), Perak (10 ca), Kedah (7 ca), Penang (3 ca), Perlis (2 ca), Nigeri Sembilan (2 ca), Johor (1 ca) và lãnh thổ liên bang Kuala Lumpur (4 ca).

Ngoài biến chủng Nam Phi, Malaysia tới nay còn phát hiện 2 biến thể khác là biến thể ở Anh và Ấn Độ. 356 ca còn lại là nhiễm các biến thể của SARS-CoV-2 chưa được ghi nhận vào danh sách các biến thể lo ngại.

Bán đảo Malaysia hay còn gọi là khu vực Tây Malaysia, gồm 11 trong số 13 bang và 2 trong số 3 lãnh thổ liên bang ở Malaysia. Hai bang Sabah, Sarawak và lãnh thổ liên bang Labuan còn lại thuộc khu vực Đông Malaysia.

Lan Phương - Phạm Kiên - Hà Ngọc  (TTXVN)
Nhật Bản có thể yêu cầu người dự Olympic xuất trình chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2
Nhật Bản có thể yêu cầu người dự Olympic xuất trình chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc khả năng yêu cầu những người đến dự khán các sự kiện thể thao trong khuôn khổ Olympic và Paralympic Tokyo phải xuất trình giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 khi tới các địa điểm thi đấu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN