Quảng Châu (Trung Quốc) chạy đua với các biến thể virus SARS-CoV-2 từ Ấn Độ

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông (miền Nam Trung Quốc) hiện đang phải chạy đua với các biến thể virus SAR-CoV-2 từ Ấn Độ. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại quận Đại Hưng, Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Đợt tái bùng phát dịch COVID-19 lần này tại Quảng Châu, nơi ghi nhận 90% lượng khách quốc tế đến Trung Quốc mỗi ngày, bắt đầu vào ngày 21/5, đến nay đã lan rộng ra ngoài tỉnh đến các thành phố lân cận là Phật Sơn và Mậu Minh. Ngày 30/5, cơ quan y tế tỉnh ghi nhận 21 ca lây nhiễm tại địa phương không có triệu chứng, nâng tổng số ca nhiễm tại tỉnh này lên 2.455 ca. Kết quả giải mã trình tự gen cho thấy toàn bộ các bệnh nhân đều nhiễm biến thể virus ở Ấn Độ. 

Theo thông báo mới nhất của cơ quan y tế Quảng Châu, bắt đầu từ 22h00 tối nay 31/5, hành khách rời Quảng Châu phải xuất trình kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ. Những nơi có người nhiễm bệnh đã được yêu cầu dừng tất cả các hoạt động không cần thiết.

Tỉnh Quảng Đông trước đó đã vượt qua 6 đợt bùng phát dịch COVID-19 tại địa phương do các ca bệnh nhập khẩu gây ra. Tất cả đều có chuỗi truyền nhiễm rất ngắn, do đó, được kiểm soát trong vòng một tuần. Tuy nhiên, lần tái bùng phát dịch bệnh lần này có chuỗi truyền nhiễm dài hơn nhiều và 5 thế hệ bệnh nhân riêng lẻ. 

Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy các biện pháp hiện nay không hiệu quả trong việc ngăn chặn những biến thể từ Ấn Độ. Tuy nhiên, giới chức Quảng Châu cần hành động nhanh hơn, cảnh giác hơn và dành nhiều nỗ lực hơn để truy tìm các nguồn lây nhiễm, tránh để dịch bệnh lây lan thêm trong cộng đồng, đồng thời cần bịt kín những kẽ hở không đáng có trong việc xử lý các ca bệnh nhập khẩu.

Cùng ngày, Tổng thư ký Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, ông Trương Kiến Tông cho biết đã có 1,36 triệu trong tổng số 7,5 triệu người dân khu hành chính này hoàn thành tiêm chủng hai mũi vaccine phòng COVID-19.

Hong Kong bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng từ ngày 26/2. Hiện tại, khoảng 50% dân số đã được tiêm vaccine Pfizer/BioNTech, số còn lại tiêm vaccine của hãng Sinovac (Trung Quốc). Để khuyến khích việc tiêm chủng, chính quyền Hong Kong đang cân nhắc cho công chức được nghỉ phép 1 ngày có lương sau mỗi mũi tiêm. Trước đó, các công ty bất động sản lớn tại thành phố này mở giải xổ số để khuyến khích người dân đi tiêm nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng.

Ông Trương Kiến Tông cho biết tình hình dịch bệnh ở Hong Kong nhìn chung đã được kiểm soát, nhưng ở các khu vực lân cận vẫn còn nghiêm trọng. Ông cảnh báo tỷ lệ tiêm chủng thấp có thể khiến dịch tái bùng phát, do đó kêu gọi người dân đi tiêm càng sớm càng tốt.

Tiến Trung – Mạc Luyện (TTXVN)
Video gây sốc: Xác nạn nhân COVID-19 ở Ấn Độ bị thả xuống sông
Video gây sốc: Xác nạn nhân COVID-19 ở Ấn Độ bị thả xuống sông

Trong đoạn video, hai người đàn ông đang nâng một thi thể lên thành cầu bắc qua sông Rapti ở Ấn Độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN