Trung Quốc e ngại bước tiến hạt nhân của Triều Tiên

Các chuyên gia hạt nhân hàng đầu của Trung Quốc nhận định: năng lực chế tạo nhiên liệu, vũ khí hạt nhân của Triều Tiên hiện vượt xa những gì mà Mỹ trù tính, tờ Wall Street Journal đưa tin.

Thực tế này cho thấy mối quan ngại ngày một tăng của chính quyền Bắc Kinh trước chương trình hạt nhân của nước láng giềng. Nó cũng sẽ thu hút sự dõi theo của các quốc gia châu Á, nhất là Hàn Quốc và Nhật Bản – những nước có ký hiệp ước phòng thủ quân sự với Mỹ.

Theo tính toán của các chuyên gia hạt nhân Trung Quốc, Triều Tiên hiện sở hữu 20 đầu đạn hạt nhân, cùng với đó là khả năng chế tạo nhiên liệu hạt nhân đủ sức để tăng gấp đôi kho hạt nhân của nước này vào năm tới.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-08 của Triều Tiên. Ảnh: Getty Images


Hiện chưa thể đánh giá chính xác mối đe dọa mà chương trình hạt nhân của Triều Tiên gây ra với Mỹ. Một báo cáo gần đây của Quốc hội cho thấy, “chưa có bằng rõ ràng nào” cho thấy Bình Nhưỡng sở hữu công nghệ đủ sức thực hiện tấn công lãnh thổ nước Mỹ bằng tên lửa hạt nhân. Báo cáo này cũng đi ngược lại với những cảnh báo mà giới lãnh đạo quân sự Mỹ đưa ra. Ví dụ như Đô đốc William Gortney, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ có nói rằng Triều Tiên có khả năng lắp vũ khí hạt nhân trên tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-08 đủ sức vươn tới nước Mỹ.

Nhận định trên của phía Trung Quốc xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Hàn Quốc tuyên bố kế hoạch tăng mạnh ngân sách quốc phòng trong vòng 5 năm tới, củng cố tiềm lực để đổi phó với chương trình tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên. Hãng tin Yonhap cho biết, mức tăng chi tiêu này vào khoảng 8 tỉ USD, tập trung cho các chương trình tên lửa, phòng thủ.

Gần đây, Trung Quốc hối thúc việc nối lại đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Bắc Kinh cũng tỏ ra quan ngại trước khả năng liên minh Mỹ - Hàn cho trên khai hệ thống phòng thủ tân tiến THAAD (Hệ thống tên lửa đánh chặn giai đoạn cuối) ở trên lãnh thổ Hàn Quốc, đe dọa sẽ cho tăng gấp đôi kho hạt nhân của mình nếu kế hoạch này được triển khai.


Hoài Thanh (Theo IBtimes)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản