Tướng Mỹ: Triều Tiên sở hữu công nghệ thu nhỏ vũ khí hạt nhân

Phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ ngày 19/3 (giờ địa phương), Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ (Stratcom), Đô đốc Cecil Haney cho biết Triều Tiên đã thành công phần nào trong việc thu nhỏ vũ khí hạt nhân.

Trước đó, dựa trên nhiều căn cứ, nhà nghiên cứu Joel Wit của Viện nghiên cứu Mỹ-Triều (USKI) thuộc Đại học Johns Hopkins cũng từng nhận định Triều Tiên đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân đủ để gắn vào tên lửa Rodong.

Việc thu nhỏ vũ khí hạt nhân được hiểu là chế tạo đầu đạn hạt nhân nhỏ gọn lại để có thể gắn vào tên lửa đạn đạo. Các chuyên gia về an ninh cho rằng nếu Triều Tiên đạt được công nghệ này thì sẽ là mối đe dọa cho nền an ninh toàn thế giới.

Tên lửa đất đối không SA-5 của Triều Tiên trong cuộc diễu binh tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Yonhap/TTXVN


Trong diễn biến liên quan, Đại sứ Triều Tiên tại Anh Hyun Hak-bong tuyên bố Triều Tiên có khả năng phóng tên lửa hạt nhân vào "bất cứ thời điểm nào".

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi với hãng “Sky News”, ông Hyun Hak-bong khẳng định: "Chúng tôi không nói suông. Những gì chúng tôi nói là thật. Không phải chỉ Mỹ mới có độc quyền trong việc tiến hành các vụ tấn công bằng vũ khí hạt nhân".

Khi được hỏi liệu Triều Tiên hiện đã có khả năng phóng tên lửa hạt nhân hay chưa, ông Hyun Hak-bong trả lời: "Vào bất cứ thời điểm nào. Chúng tôi đã sẵn sàng. Đó là lý do vì sao tôi nói là nếu chỉ một phát súng nổ trên bán đảo Triều Tiên, thì nó sẽ dẫn tới chiến tranh hạt nhân. Nếu Mỹ tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ giáng trả. Chúng tôi sẵn sàng giáng trả một cuộc chiến tranh thông thường bằng chiến tranh thông thường; và cũng sẵn sàng giáng trả một cuộc chiến tranh hạt nhân bằng chiến tranh hạt nhân".

Khi được hỏi liệu Triều Tiên có "nhấn nút" trước hay không, Đại sứ Hyun Hak-bong nói: "Chúng tôi là những người yêu chuộng hòa bình. Chúng tôi không muốn chiến tranh song cũng không sợ chiến tranh. Đó là chính sách của Chính phủ (Triều Tiên)".


TN (theo
Đài KBS)
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản