Triều Tiên chưa thể thử hạt nhân trong tương lai gần

Trang web “38 North” (Vĩ tuyến 38 độ Bắc) của Viện nghiên cứu Mỹ-Triều (USKI) trực thuộc trường Đại học Johns Hopkins ngày 11/3 nhận định Triều Tiên ít có khả năng thử nghiệm một thiết bị hạt nhân hay một tên lửa tầm xa trong vài tháng tới. Nhận định trên được đưa ra sau khi USKI phân tích những hình ảnh chụp từ vệ tinh các bãi thử ở nước này.

Pháo binh Triều Tiên tập trận giả định hồi tháng 2. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo trang web trên, hình ảnh chụp từ vệ tinh thương mại về bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên và Trạm phóng vệ tinh Sohae cho thấy chỉ có các hoạt động liên quan đến việc bảo trì trong những tháng mùa Đông đang diễn ra.

Trang web nhận xét: “Trong khi cả hai địa điểm trên có vẻ như đã ở trạng thái sẵn sàng đủ để tiến hành thử nghiệm nếu có lệnh của lãnh đạo Triều Tiên, song không có dấu hiệu nào của sự chuẩn bị. Vì thế, miền Bắc không thể tiến hành một vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa trong vài tháng tới”.

Nhận định về khả năng này được đưa ra bất chấp những quan ngại về việc Bình Nhưỡng có thể tiến hành các hành động khiêu khích do để trả đũa các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn được triển khai từ đầu tháng này. Bình Nhưỡng đã lên án các cuộc tập trận thường niên Mỹ - Hàn, và cho đó là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược Triều Tiên.


TN

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản