Trung Quốc đứng thứ hai về tiêu thụ hàng xa xỉ

Theo tổ chức chuyên nghiên cứu về hàng tiêu dùng Euromonitor, trong vòng 5 năm tới, Trung Quốc sẽ trở thành thị trường tiêu thụ hàng xa xỉ lớn thứ hai thế giới sau Mỹ.

 

Chiếc đồng hồ có giá tới 5 triệu USD (tương đương 100 tỷ VND). Đây được xem là chiếc đồng hồ đắt giá nhất thế giới. Nguồn: Internet

 

Euromonitor cho biết, các nước phát triển vẫn thống lĩnh thị trường hàng xa xỉ cá nhân, song khủng hoảng kinh tế đang khiến nhu cầu sụt giảm, trong khi tầng lớp trung lưu ở các thị trường mới nổi cũng bắt đầu mở hầu bao. Tuy nhiên, theo Euromonitor, doanh thu từ bán hàng xa xỉ trên toàn cầu vẫn có thể đạt 302 tỷ USD trong năm nay, tăng 4,0% so với năm 2011, do khách hàng từ các nước đang phát triển vẫn lùng mua các đồ hiệu như túi xách tay, quần áo, đồ trang sức, đồng hồ, rượu vang, sâm banh và các loại rượu mạnh.

 

Hiện nay Nhật Bản đang là thị trường tiêu thụ hàng xa xỉ lớn thứ hai thế giới song thị phần của nước này đang co lại, do Nhật Bản đang phải đối mặt với những khó khăn của nền kinh tế. Nhu cầu hàng xa xỉ cũng yếu đi trong năm nay tại các nước phương Tây phát triển do giá cả tăng cao, việc làm và lương bổng đều bị cắt giảm.

 

Tuy nhiên, các thị trường đang nổi, mà dẫn đầu là nhóm nước BRIC - bao gồm Braxin, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc - lại đang bù đắp vào phần thiếu hụt trên. Năm nay, dự kiến nhóm nước này sẽ chiếm khoảng 11% tổng doanh thu bán hàng xa xỉ trên toàn cầu, với giá trị bán lẻ đạt khoảng trên 33 tỷ USD tổng cộng, tăng 4% so với năm 2007. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 59 tỷ USD, tương đương 16% doanh số toàn cầu, vào năm 2017.

 

Bốn thị trường hàng xa xỉ lớn nhất thế giới là Mỹ, Nhật Bản, Italia và Pháp, hiện vẫn chiếm tới gần một nửa giá trị doanh thu toàn cầu trong năm nay. Có thể trong 5 năm tới, Trung Quốc sẽ vượt qua các nước Pháp, Anh, Italia và Nhật Bản trở thành thị trường tiêu thụ hàng xa xỉ lớn thứ hai thế giới.

 

Thùy Chi (Theo AFP)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản