Trung Quốc đang vượt Mỹ về số tàu ngầm

Trung Quốc hiện có nhiều tàu ngầm thông thường và tàu ngầm nguyên tử hơn Mỹ và đang tiếp tục đóng thêm nhiều tàu mới. Thông tin trên vừa được Hải quân Mỹ đưa ra ngày 25/2 tại một cuộc điều trần ở Hạ viện Mỹ.

Phát biểu trước Tiểu ban Hải quân thuộc Ủy ban Quân lực Hạ viện, Phó Đô đốc Hải quân Mỹ Joseph Mulloy cho rằng mặc dù vậy, tàu ngầm Trung Quốc vẫn thua xa tàu ngầm Mỹ về chất lượng.

Bắc Kinh đang mở rộng phạm vi hoạt động của đội tàu ngầm. Ảnh: Reuters.

Hiện chưa rõ số lượng cụ thể của tàu ngầm Trung Quốc, nhưng báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ gửi Quốc hội hồi năm 2014 đã ước tính rằng Trung Quốc có tới 77 chiến hạm chính, hơn 60 tàu ngầm các loại, 55 tàu đổ bộ cỡ lớn và trung bình cùng với 85 tàu nhỏ có trang bị tên lửa dẫn đường.

Điều đáng lo ngại hơn, theo Phó Đô đốc Mulloy, là Bắc Kinh đang ngày càng mở rộng phạm vi hoạt động của hạm đội tàu ngầm, với thời gian hoạt động được kéo dài thêm. Cụ thể, Trung Quốc đã tiến hành 3 vụ triển khai hạm đội tàu ngầm tại Ấn Độ Dương, và thời gian hoạt động ngoài khơi của loại tàu ngầm chiến lược trang bị tên lửa đạn đạo đã được kéo dài lên tới 95 ngày.

Thời gian vừa qua, lãnh đạo quân đội Mỹ thường xuyên lên tiếng cảnh báo về tình trạng Trung Quốc đang chạy đua vũ trang, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc Mỹ duy trì thế mạnh công nghệ quân sự của mình trước các nước như Trung Quốc hay Nga. Washington cũng chỉ trích việc Bắc Kinh sử dụng sức mạnh quân sự để gây sức ép với các nước láng giềng trong các tranh chấp chủ quyền.


TN

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản