Trung Quốc đầu tư mạnh cho tàu ngầm hạt nhân tấn công

Theo báo Mỹ “Washington Times” được truyền thông Nga dẫn nguồn, quân đội Trung Quốc đang đầu tư mạnh mẽ vào việc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân tiên tiến, kể cả tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và tàu ngầm tấn công.

Một mẫu tàu ngầm của Trung Quốc. Ảnh: Asianews


Theo chuyên gia phân tích quân sự kỳ cựu Rick Fisher, mới đây Bắc Kinh đã trưng ra một mẫu tàu ngầm dường như là mô hình tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ mới của nước này.

Ông Fisher khẳng định trong một báo cáo được cơ quan tư vấn Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế đăng tải: “Mẫu tàu ngoài trời cỡ lớn của tàu ngầm hạt nhân tấn công (SSN) thế hệ mới đã xuất hiện tại Học viện tàu ngầm của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ở Thanh Đảo. Vai trò của mẫu này có thể chỉ đơn giản là tạo cảm hứng cho các học viên, tuy nhiên nó có thể báo hiệu việc đầu tư nhiều hơn của PLA nhằm chuẩn bị cho các tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới của nước này, và có thể đưa ra một số dấu hiệu về thế hệ SSN mới”.

Các hình ảnh mô hình tàu trên lần đầu tiên được công bố tháng 4 trong một hội nghị của Hải quân Trung Quốc, và ông Fisher cho biết người Trung Quốc từ lâu đã sử dụng hình ảnh mô hình vũ khí này như một thông điệp gửi ở cả trong và ngoài nước.

Mẫu tàu trên có thể là hé lộ đầu tiên về tàu ngầm tấn công Type-095 của Trung Quốc – chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công thứ 2 được Trung Quốc chế tạo sau chiếc Type-093 hiện nay. Ngoài tàu ngầm tấn công, Trung Quốc cũng đang chế tạo 2 tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo mới là Type-094 và Type-096.

Lầu Năm Góc, trong báo cáo thường niên mới nhất của mình về quân đội Trung Quốc cho biết 2 chiếc Type-093 đang được triển khai và 4 chiếc Type-093 cải tiến sẽ được đưa vào sử dụng trong 5 năm tới. Tuy nhiên, theo ông Fisher, các nguồn tin quân sự châu Á ám chỉ rằng ngoài 6 tàu ngầm Type-093, 2 chiếc Type-095 mới có thể được triển khai cho tới năm 2020.


Duy Trinh
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản