Trung Quốc cử nhân viên chính phủ tới làm việc tại doanh nghiệp tư nhân

Chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ cử công chức, viên chức tới làm việc tại 100 công ty tư nhân nằm ở “thủ phủ công nghệ” Hàng Châu.

Chú thích ảnh
Trụ sở của Alibaba tại Hàng Châu. Ảnh: Reuters

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng 100 đại diện của chính quyền thành phố Hàng Châu sẽ công tác tại các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu như Alibaba, Geely và Wahaha.

Danh sách chi tiết về 100 công ty này chưa được công bố.

Kênh CNBC (Mỹ) cho biết động thái này nằm trong “Kế hoạch Sản xuất Mới” của thành phố Hàng Châu nhằm tăng cường sản xuất và đẩy mạnh kinh tế địa phương ở tỉnh Chiết Giang.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng đây còn là chiến thuật của chính phủ Trung Quốc để thay đổi kinh tế quốc gia. Trong đó chương trình then chốt “Made in China 2025” có mục tiêu khiến Trung Quốc theo kịp các đối thủ về ngành công nghiệp giá trị cao như robot và vũ trụ.

Đại diện của Alibaba ngày 23/9 cho biết: “Các đại diện của chính phủ sẽ đóng vai trò cầu nối của lĩnh vực tư nhân với nhà nước và không hề can thiệp vào hoạt động của doanh nghiệp”.

Mặc dù diễn biến tại Hàng Châu được coi như chiến thuật về kinh tế nhưng có lo ngại việc đại diện chính phủ có mặt tại doanh nghiệp tư nhân có thể tăng mức độ ảnh hưởng của trung ương với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo luật pháp của Trung Quốc, các doanh nghiệp buộc phải trao dữ liệu cho chính phủ nếu được yêu cầu.

Hàng Châu cách Thượng Hải 1 tiếng đi tàu là nơi một số công ty lớn nhất đặt trụ sở. Chẳng hạn trụ sở của Alibaba tại Hàng Châu có tới 20.000 nhân viên.

Hà Linh/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản