Trung Quốc cắt giảm thuế VAT trong nhiều lĩnh vực để thúc đẩy kinh tế

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Hội nghị thường vụ Quốc vụ viện ngày 20/3, do Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chủ trì, đã phân công trách nhiệm để thực hiện Báo cáo công tác Chính phủ, nhằm bảo đảm hoàn thành mục tiêu phát triển trong năm 2019; thực thi một loạt biện pháp cắt giảm thuế giá trị gia tăng (VAT), đưa ra chính sách ưu đãi về thuế đối với doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho công tác xóa đói giảm nghèo và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường.

Chú thích ảnh
Trung Quốc cam kết cải cách sâu rộng hơn thuế VAT nhằm thúc đẩy kinh tế. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo công tác Chính phủ của Trung Quốc năm 2019 đã đặt ra kế hoạch cắt giảm thuế trên diện rộng, trong đó có việc cắt giảm VAT đối với ngành chế tạo và một số ngành khác từ 16% xuống còn 13% và đối với ngành vận tải, xây dựng và một số ngành khác từ 10% xuống còn 9%.

Hội nghị đã đưa ra các biện pháp nhằm đạt được mục tiêu cắt giảm thuế, có hiệu lực từ ngày 1/4 tới. Theo đó, khấu trừ VAT đầu vào sẽ tăng và đối tượng được hưởng là dịch vụ vận tải hành khách. Trong khi đó, những người đóng thuế, chủ yếu là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, dịch vụ hiện đại và dịch vụ tiêu dùng sẽ được hưởng thêm 10% khoản khấu trừ VAT đầu vào trước cuối năm 2021.

Bên cạnh đó, hội nghị còn quyết định điều chỉnh giảm thuế xuất khẩu đối với một số mặt hàng và dịch vụ cũng như việc giảm thuế đối với nông sản nhập khẩu và từ tháng 1/2019 đến cuối năm 2021 giảm 15% thuế VAT đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định việc cắt giảm VAT như kế hoạch sẽ nhanh chóng được triển khai. Các cơ quan chức năng sẽ theo dõi chặt chẽ việc thực thi các biện pháp này nhằm đảm bảo có thể hạn chế được gánh nặng thuế đối với các ngành trọng yếu cũng như mở rộng việc cắt giảm thuế đối với một số ngành. Thủ tướng Trung Quốc khẳng định, toàn bộ các ngành ở nước này sẽ được hưởng mức thuế suất giảm.

Vĩnh Hà - Ngọc Hà (TTXVN)
Tổng thống Donald Trump: Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đang tiến triển tốt đẹp
Tổng thống Donald Trump: Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đang tiến triển tốt đẹp

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/3 tuyên bố một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh đang tiến triển tốt đẹp khi mà các nhà đàm phán thương mại Mỹ sẽ tới Trung Quốc để tham gia vòng đàm phán mới vào tuần tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN