Trung Quốc cáo buộc máy bay do thám Mỹ xâm phạm vùng cấm bay phục vụ tập trận

Bắc Kinh cho biết một máy bay do thám của Mỹ đã đi vào vùng cấp bay được Trung Quốc thiết lập trên một khu vực diễn ra các cuộc diễn tập bắn đạn thật.

Chú thích ảnh
Đại tá Wu Qian, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 26/8, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc – Đại tá Wu Qian, cho biết một máy bay do thám U-2 của quân đội Mỹ đi vào vùng cấm bay do Trung Quốc thiết lập, làm đứt đoạn nghiêm trọng hoạt động huấn luyện thường xuyên của quân đội Trung Quốc.

Theo ông Wu, hành động này của Mỹ đã xâm phậm nghiêm trọng chủ quyền Trung Quốc, có thể tạo ra những tính toán nhầm lẫn và thậm chí cả sự cố đáng tiếc.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết đã gửi công hàm phản đối cho phía Mỹ, hối thúc Mỹ sửa chữa sai lầm, kiềm chế trong hoạt động tuần tra và khẳng định quân đội Trung Quốc sẽ thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia bằng những hành động cứng rắn. 

Trước đó, Cục an toàn hàng hải Trung Quốc ra thông báo cho biết, quân đội nước  này sẽ tổ chức diễn tập bắn đạn thật trên vùng biển phía đông bắc, kéo từ vịnh Bột Hải tới biển Hoàng Hải. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (CGTN, WSJ)
Tập trận RIMPAC bắt đầu trong bối cảnh đại dịch COVID-19
Tập trận RIMPAC bắt đầu trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Các quan chức Nhật Bản cho biết cuộc tập trận hải quân đa quốc gia lớn mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) do Mỹ dẫn đầu ngày 17/8 đã bắt đầu diễn ra ngoài khơi đảo Hawaii của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, song quy mô cuộc tập trận đã được thu hẹp do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN