Tập trận RIMPAC bắt đầu trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Các quan chức Nhật Bản cho biết cuộc tập trận hải quân đa quốc gia lớn mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) do Mỹ dẫn đầu ngày 17/8 đã bắt đầu diễn ra ngoài khơi đảo Hawaii của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, song quy mô cuộc tập trận đã được thu hẹp do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Tàu của hải quân Mỹ tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC). Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Có tổng cộng 10 quốc gia, bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận RIMPAC lần này, giảm so với năm 2018 khi có 26 nước tham gia. Mặc dù tập trận RIMPAC thường kéo dài khoảng một tháng, cuộc diễn tập năm nay sẽ chỉ kéo dài tới ngày 31/8 và hoạt động huấn luyện lực lượng trên bộ đã bị hủy.

Cuộc tập trận vẫn được tiến hành bất chấp những thách thức từ đại dịch COVID-19, trong đó có việc ghi nhận các ca nhiễm trong số binh sĩ Hải quân Mỹ.

Đô đốc John Aquilino, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ tuyên bố: "Điều kiện an ninh ngày càng leo thang tại Thái Bình Dương đặt ra yêu cầu cấp thiết rằng các nước có chung lập trường phải xây dựng lòng tin và sức mạnh tập thể nhằm đảm bảo một khu vực Thái Bình Dương luôn tự do và mở cửa đối với tất cả các quốc gia".

RIMPAC, bắt đầu năm 1971 và được tổ chức 2 năm một lần, hiện được xem là cuộc tập trận hải quân đa quốc gia lớn nhất thế giới.

TTXVN/Báo Tin tức
Australia tham gia tập trận hải quân với Mỹ và Nhật Bản
Australia tham gia tập trận hải quân với Mỹ và Nhật Bản

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn tin của hãng ABC (Australia) ngày 22/7 cho biết 5 tàu chiến của Australia đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở Biển Philippines cùng với hải quân Mỹ và Nhật Bản, trong bối cảnh căng thẳng an ninh trong khu vực với Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN