Trung Quốc bổ nhiệm chỉ huy mới Chiến khu miền Tây bao quát biên giới với Ấn Độ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bổ nhiệm chỉ huy mới của Chiến khu miền Tây quân đội nước này, vốn quản lý khu vực biên giới với Ấn Độ - nơi xảy ra nhiều tranh chấp trong thời quan qua.

Chú thích ảnh
Trụ sở Bộ Quốc phòng Trung Quốc ở Bắc Kinh. Ảnh: Xinhua

Hãng thông tấn Xinhua ngày 18/12 đưa tin ông Tập Cận Bình - Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) - đã bổ nhiệm Tướng Zhang Xudong là chỉ huy mới của Chiến khu miền Tây. Cùng ngày, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng bổ nhiệm thêm một số quan chức khác cho lực lượng quân đội và công an Trung Quốc.

Trong thời gian qua, Ấn Độ và Trung Quốc đã xảy ra bất đồng tại khu vực biên giới. Ngày 15/6/2020, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã đụng độ tại thung lũng Galwan ở vùng Ladakh khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều đổ trách nhiệm cho nhau trong cuộc xung đột này. Phía Trung Quốc chưa công bố thương vong sau vụ việc. Trung Quốc và Ấn Độ có đường biên giới chung dài 3.862km. Cả hai bên đều cáo buộc nhau xâm phạm lãnh thổ.

Tướng Zhang Xudong sẽ kế nhiệm Tướng Zhao Zongqi (65 tuổi), người dẫn dắt Chiến khu miền Tây Trung Quốc trong xích mích năm 2017 ở Doklam với Ấn Độ. Tháng 6/2017, 16 quân nhân Trung Quốc và nhiều công nhân xây dựng đã thi công một con đường qua cao nguyên Doklam. Sự việc châm ngòi cho 10 tuần căng thẳng giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ. Hai quốc gia đều cử binh sĩ giám sát chặt chẽ nhau ở biên giới. Đến ngày 28/8/2017, cả hai quốc gia quyết định rút quân sau các cuộc đàm phán bí mật giữa Bắc Kinh và New Delhi dẫn tới kết quả ngừng thi công con đường tại Doklam.

Tờ India Today (Ấn Độ) cho biết Tướng Zhang Xudong từng có nhiều năm công tác ở Quân khu Thẩm Dương chịu trách nhiệm khu vực biên giới giữa Trung Quốc với Nga và Triều Tiên. Trong giai đoạn từ tháng 3/2017-1/2018, ông là chỉ huy của Lục quân thuộc Chiến khu Trung ương, đảm nhận bảo vệ an ninh cho Bắc Kinh. Tháng 2/2018 ông là phó chỉ huy của Chiến khu Trung ương.

Chiến khu miền Tây vốn bao quát hơn một nửa diện tích Trung Quốc, với 22% dân số và 1/3 căn cứ quân sự trên bộ của nước này.

Hà Linh/Báo Tin tức
Trung Quốc mở rộng điều chỉnh thời tiết bao quát khu vực rộng hơn Ấn Độ
Trung Quốc mở rộng điều chỉnh thời tiết bao quát khu vực rộng hơn Ấn Độ

Trung Quốc đã công bố kế hoạch mở rộng chương trình thử nghiệm điều chỉnh thời tiết bao quát khu vực rộng hơn 5,5 triệu km vuông – gấp 1,5 lần diện tích Ấn Độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN