Trung - Nhật nhất trí thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng ở châu Á

Ngày 6/6, tại Vòng đối thoại cấp bộ trưởng tài chính lần thứ 5 tổ chức ở Bắc Kinh, Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí phối hợp tạo điều kiện thuận lợi để phát triển cơ sở hạ tầng ở châu Á.

Trong thông cáo báo chí, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso và người đồng cấp Trung Quốc Lâu Kế Vĩ (Lou Jiwei) tuyên bố hai bên sẽ thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng ở châu Á, bao gồm cả việc thông qua điều phối với các tổ chức tài chính dựa trên cơ sở các lợi ích chung.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Lâu Kế Vĩ tại cuộc gặp. Ảnh: Kyodo


Bộ trưởng Aso khẳng định Nhật Bản coi trọng việc xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao tại châu Á, đồng thời hoan nghênh sáng kiến của Bắc Kinh thiết lập Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính cho hoạt động này, hiện đang gia tăng nhanh chóng trong khu vực. Ngoài ra, ông Aso đề nghị AIIB phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và các tổ chức tài chính đa phương khác.

Hai bộ trưởng nhận định cuộc đối thoại đã góp phần làm sâu sắc việc trao đổi tình hình kinh tế vĩ mô và các biện pháp chính sách của hai nước, tăng cường hợp tác tài chính, hỗ trợ thúc đẩy quan hệ chiến lược đôi bên cùng có lợi giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết đi sâu vào hợp tác thiết thực trong lĩnh vực tài chính, tăng cường trao đổi thông tin về chính sách trong các vấn đề ngân sách, hệ thống thuế, cải cách an ninh xã hội, quản lý nợ công và thuế quan, cũng như hỗ trợ sự phối hợp trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Ngoài ra, Nhật Bản và Trung Quốc nhất trí tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và thảo luận phương hướng phát triển hợp tác tài chính ASEAN+3 trong tương lai.

Đây là cuộc đối thoại đầu tiên của Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản và Trung Quốc kể từ tháng 4/2012, thời điểm quan hệ hai nước trở nên xấu đi do những tranh cãi về chủ quyền lãnh thổ và vấn đề lịch sử thời chiến. Mặc dù những bất đồng đến nay vẫn chưa được giải quyết, song gần đây hai nước đã tăng cường các cuộc tiếp xúc cấp cao, đặc biệt kể từ sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 11 năm ngoái ở thủ đô Bắc Kinh. Cũng trong cuộc họp lần này, hai Bộ trưởng đã nhất trí tổ chức vòng đối thoại lần thứ 6 tại Tokyo vào năm 2016.
TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản