Các điều khoản thỏa thuận thành lập AIIB được thông qua

Các Điều khoản thỏa thuận (AOA) cho việc thành lập Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB) đã được các nước tham gia sáng lập ngân hàng này thông qua, mở đường cho việc ký kết vào cuối tháng Sáu tới và AIIB bắt đầu đi vào hoạt động từ cuối năm nay.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các vị khách tại Lễ ký kết thành lập AIIB tại Bắc Kinh, tháng 10/2014. Ảnh: Reuters.


Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, thông báo trên được đưa ra ngày 22/5 sau khi cuộc họp kín diễn ra trong ba ngày (20-22/5) tại Singapore của các trưởng đoàn đàm phán của 57 nước sáng lập AIIB chính thức khép lại. Cuộc họp do Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Sử Diệu Bân và Phó Thư ký Bộ Tài chính Singapore Yee Ping Yi đồng chủ trì.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Kim Lập Quần, đồng thời là Tổng thư ký Ban thư ký lâm thời về thành lập AIIB, đã báo cáo tiến độ về việc thành lập ngân hàng. Các trưởng đoàn cũng thảo luận các nội dung liên quan việc thành lập và đưa AIIB đi vào hoạt động trước cuối năm nay.

Kể từ sau khi các nước tham gia ký bản ghi nhớ thành lập AIIB hồi tháng 10/2014 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), tới nay trưởng đoàn đàm phán các nước tham gia sáng lập AIIB đã trải qua 5 lần đàm phán. Theo các thông tin tiết lộ từ những người trong cuộc, cuộc họp kín lần này đã diễn ra suôn sẻ, các bên đạt được nhất trí cao về tiến trình thành lập và đưa AIIB đi vào hoạt động trước cuối năm 2015.


TTXVN/Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản