Thêm 8 quốc gia được làm thành viên sáng lập AIIB

Theo Bộ Tài chính Trung Quốc, Hà Lan, Brazil, Phần Lan, Gruzia, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Hàn Quốc và Áo vừa được chấp thuận để trở thành thành viên sáng lập của Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB), nâng tổng số thành viên sáng lập của thể chế này lên con số 46.


Cuộc họp đề xuất thành lập AIIB tại Bắc Kinh tháng 10/2014. Ảnh: Reuters


Các sáng lập viên có quyền đặt ra các quy định cho AIIB, trong khi những thành viên thông thường khác đăng ký gia nhập sau ngày 31/3 sẽ chỉ có quyền bỏ phiếu và không có nhiều tiếng nói trong quá trình hoạch định chính sách. AIIB có nhiệm vụ hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển đường bộ, đường sắt, sân bay và các dự án cơ sở hạ tầng khác trong khu vực châu Á.

Ngoài ra, Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hungary Peter Szijjarto cho biết nước này sẽ gia nhập AIIB. Bộ trưởng Szijjarto hy vọng việc trở thành thành viên của thể chế tài chính do Trung Quốc khởi xướng và thành lập có thể giúp Hungary nâng cao hệ thống tài chính và kinh tế quốc tế cũng như tạo cho khối doanh nghiệp của nước này nhiều cơ hội để gia tăng sự hiện diện ở khu vực châu Á.

Trong một diễn biến có liên quan, trong khuôn khổ diễn đàn Singapore 2015, Jin Liqun, người đứng đầu Ban Thư ký đa phương lâm thời của AIIB, đã tuyên bố Trung Quốc và tất cả các quốc gia thành viên cam kết xây dựng một ngân hàng nói không với tham nhũng và hoạt động hiệu quả để thúc đẩy nền kinh tế. Long Yongtu, cựu Thứ trưởng Thương mại của Trung Quốc, nhận định AIIB là một ngân hàng chứ không phải một tổ chức chính trị hoặc liên minh chính trị. Điều đó sẽ đảm bảo rằng nó sẽ không thể vận hành một cách không minh bạch.Phương Nga (Tổng hợp)

loading...
loading...
Tin khác
  • Mùa muối 'đắng'

    Mùa muối 'đắng'

    22:19 ngày 12/04/2015

    Cùng với bề dày lịch sử của nền văn hoá, Sa Huỳnh còn được nhiều người biết đến là vựa muối lớn, nổi tiếng nhất tỉnh Quảng Ngãi. Thời gian gần đây, muối liên tục rớt giá, đặc biệt giá muối xuống thấp từ đầu vụ năm nay khiến diêm dân khốn đốn.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản