Nhật Bản đầu tư 110 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng châu Á

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 21/5 cho biết Nhật Bản sẽ phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) viện trợ khoảng 110 tỷ USD cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao tại châu Á trong vòng 5 năm tới.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố Nhật sẽ tập trung phát triển hạ tầng chất lượng cao ở châu Á. Ảnh: THX-TTXVN


Tổng số viện trợ trên tăng 30% so với kỳ viện trợ 5 năm trước của Tokyo dành cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng. Theo ông Abe, Nhật Bản tích cực sử dụng nguồn vốn như vậy để mở rộng hệ thống cơ sở hạ tầng chất lượng cao và sáng tạo trên toàn châu Á với tầm nhìn dài hạn. Để mở rộng đầu tư, Chính phủ Nhật Bản với sự hỗ trợ của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) sẽ thiết lập một chương trình mới để cung cấp tài chính cho các dự án có rủi ro, mặc dù JBIC lâu nay cấp vốn cho các dự án như vậy với điều kiện có bảo đảm từ các chính quyền địa phương.

Giới chức Nhật Bản cho biết khoảng 50% số vốn trên sẽ được cấp thông qua các cơ quan viện trợ và cho vay của Nhật Bản, số còn lại sẽ phối hợp với ADB. Nhật Bản hy vọng kế hoạch đầu tư này sẽ giúp thu hút nguồn vốn từ khu vực tư nhân để góp phần đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng ở châu Á.

Nhật Bản tuyên bố muốn tập trung vào hoạt động viện trợ "chất lượng cao", như giúp đỡ những nước nhận viện trợ nâng cao chuyên môn trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường khi xây dựng hệ thống đường bộ và đường sắt.

Thủ tướng Nhật Bản thông báo khoản đầu tư trên trong bối cảnh Trung Quốc chuẩn bị năm tới đưa vào hoạt động Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do nước này khởi xướng, với số vốn dự kiến 100 tỷ USD. Tổng cộng 57 nước đã tuyên bố tham gia ngân hàng này. Tuy nhiên, Mỹ và Nhật Bản không tham gia với lý do quan ngại về sự minh bạch và khả năng quản lý ngân hàng này.


TTXVN/Tin tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản