Trung Đông – Vấn đề nổi bật trong phiên thảo luận chung của Đại Hội đồng LHQ khóa 66

Ngày 21/9, phiên thảo luận chung của kỳ họp thường niên Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa 66 đã chính thức khai mạc tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ. Hơn 120 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước đã tham dự cuộc thảo luận thường niên, vốn đánh dấu việc mở đầu mỗi khóa họp thường kỳ của Đại Hội đồng LHQ. Cuộc thảo luận lần này chủ yếu xoay quanh việc Palextin đệ đơn xin gia nhập Liên hợp quốc với tư cách là thành viên đầy đủ và các vấn đề liên quan khu vực Trung Đông.

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu trước cuộc họp hôm 21/9. Ảnh: AFP-TTXVN


Trong bài phát biểu trước các đại biểu đến từ 193 nước thành viên LHQ, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon tuyên bố thế giới đang rơi vào khủng hoảng, vì vậy, các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hành động khẩn cấp để cứu hành tinh, ngăn ngừa xung độc cũng như tìm ra lối thoát cho các bất ổn chính trị hiện nay tại các nước Trung Đông và Bắc Phi. Ông nhấn mạnh phát triển bền vững là quyết định "đầu tiên và quan trọng nhất" mà cộng đồng quốc tế cần phải đưa ra để định hình thế giới trong tương lai. Ngoài ra, Tổng Thư ký Ban Ki-moon cũng nêu thêm 4 nhiệm vụ cấp bách của thế giới là ngăn chặn vi phạm các quyền con người, xây dựng một thế giới an toàn và an ninh hơn, hỗ trợ các quốc gia trong quá trình chuyển đổi, hành động vì phụ nữ và thanh niên.

Liên quan đến một trong những chủ đề “nóng” của kỳ họp lần này đó là việc Palextin đệ đơn xin gia nhập LHQ với tư cách là thành viên đầy đủ, ông Ban Ki-moon khẳng định: “Về vấn đề Trung Đông, chúng ta cần phá vỡ thế bế tắc hiện nay. Từ lâu, chúng ta đã biết người Palextin khao khát về một nhà nước, Ixraen thì cần an ninh. Như vậy, cả hai nước đều mong muốn hoà bình. Chúng tôi cam kết sẽ thực thi các nỗ lực không mệt mỏi nhằm giúp Ixraen và Palextin đạt được hoà bình thông qua cơ chế đối thoại”.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đặt vấn đề Trung Đông là trọng tâm trong bài phát biểu của mình, theo đó, ông thúc giục Ixraen và Palextin nối lại các cuộc đàm phán hoà bình. Nhà lãnh đạo này cho rằng sẽ không thể cắt ngắn quá trình chấm dứt cuộc xung đột vốn đã kéo dài hàng thập kỷ qua. Hoà bình không thể được thiết lập đơn thuần thông qua những tuyên bố và nghị quyết của Liên hợp quốc. Theo ông, điều đó chỉ có thể trở thành hiện thực khi người Ixraen và Palextin đạt được một thoả thuận về các vấn đề đã chia rẽ họ về biên giới, tình hình an ninh, người tị nạn và Jerusalem.

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Obama còn kêu gọi cộng đồng quốc tế thực thi các hành động phối hợp và khẩn cấp nhằm cứu vẫn nền kinh tế thế giới, thúc giục Liên hợp quốc gia tăng các lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Xyri Bashar al-Assad.

Cũng tại phiên họp, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cảnh báo nếu Mỹ phủ quyết nỗ lực của Palextin yêu cầu trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc, điều này có thể gây ra làn sóng bạo lực ở Trung Đông.

Rất nhiều nước và các tổ chức như Nga, Côlômbia, Vênêxuêla, Bôlivia, Trung Quốc, Liên đoàn Arập… đã bày tỏ ủng hộ nỗ lực của Palextin.

Phiên thảo luận chung của kỳ họp Đại Hội đồng LHQ được coi là cơ hội để các nước thành viên LHQ thảo luận một cách bình đẳng về các vấn đề quốc tế quan trọng, bày tỏ quan điểm và đưa ra những đề xuất của mình. Dự kiến trong khuôn khổ kỳ họp Đại hội đồng LHQ lần này, Tổng thống Palextin Mahmoud Abbas sẽ chính thức đề nghị LHQ công nhận nhà nước Palextin là thành viên chính thức.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản