Trực thăng Nga hạ cánh, tiếp quản căn cứ Mỹ bỏ lại Syria

Ba chiếc trực thăng Nga đã hạ cánh xuống căn cứ quân sự Tabqa tại Syria sau khi quân Mỹ rút khỏi đây hồi đầu tháng.

Truyền thông nhà nước Nga ngày 22/10 đưa tin tuần trước, các lực lượng Chính phủ Syria đảm nhiệm tiếp quản căn cứ Tabqa sau khi lực lượng liên quân do Washington dẫn đầu rút khỏi căn cứ này như một phần trong kế hoạch rút quân Mỹ khỏi miền Bắc Syria. Trước đó vào năm 2017, lực lượng người Kurd đã giành lại căn cứ từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo đoạn video phát sóng trên kênh truyền hình Nga Zvezda của Bộ Quốc phòng, hai trực thăng vận tải quân sự Mi-8 và trực thăng tấn công Mi-35 hạ cánh xuống sân bay Tabqa. Thời điểm sân bay Tabqa, trước đó bị phá hủy nặng nề, mở cửa lần đầu tiên sau 6 năm được phía Nga nhận định là “khoảnh khắc lịch sử”.

“Sân bay Tabqa là hành lang hàng không có vị trí chiến lược nối các thành phố trọng yếu thuộc các tỉnh Aleppo, Deir ez-Zor và Raqqa ở miền Bắc Syria. Từ sân bay này mất không quá một giờ để bay tới những thành phố đó, với điều kiện đường băng phải được khôi phục”, kênh truyền hình Zvezda cho biết.

Đoạn video trực thăng Nga hạ cánh tiếp quản căn cứ Mỹ bỏ rơi tại Syria: quân cảnh Nga tuần tra Manjib (nguồn: VOV-RT):

Tabqa là vị trí mới nhất Mỹ chiếm đóng hiện được các lực lượng Syria và Nga kiểm soát. Tuần trước, một quan chức Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã bàn giao thành phố Manbij cho Nga và quân cảnh nước này cũng bắt đầu tuần tra khu vực. 

Trong bối cảnh sức ảnh hưởng của Nga ngày một lan rộng trong khu vực, Tổng thống Vladimir Putin đã tiếp đón người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua biên bản ghi nhớ chung và nhất trí triển khai các lực lượng hỗn hợp tới khu vực diễn ra chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

Theo nội dung thỏa thuận, bắt đầu từ 16h00 ngày 23/10, lực lượng quân cảnh Nga và lực lượng biên phòng Syria sẽ triển khai tại khu vực biên giới bên phía Syria, ngoài khu vực diễn ra chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ, và tạo điều kiện cho các tay súng thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) rút đi khỏi bán kính 30km từ biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 150 giờ. Sau đó, các lực lượng tuần tra chung Nga - Thổ sẽ bắt đầu ở phía Tây và Đông của khu vực xảy ra chiến dịch trên, trong bán kính 10km. Hai bên sẽ áp dụng các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn sự thâm nhập của các tay súng khủng bố.  

Về phần mình, Tổng thống Erdogan hoan nghênh "thỏa thuận lịch sử" với Nga và thông báo chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria đã kết thúc. Thỏa thuận Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đạt được đúng thời điểm thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ 5 ngày hết hiệu lực. 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Thỏa thuận 'giải vây' cho vấn đề Syria
Thỏa thuận 'giải vây' cho vấn đề Syria

Sau hơn 6 giờ hội đàm tại thành phố Sochi, miền Nam nước Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, quốc gia đang tiến hành chiến dịch quân sự trên lãnh thổ Syria, đã ký vào bản Tuyên bố chung mà lãnh đạo Nga gọi là có tính “quyết định số phận” đối với đất nước Trung Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN