Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Mỹ 'tại bất kỳ nơi nào và bất cứ lúc nào'

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 14/11 đã kêu gọi đối thoại trực tiếp với Mỹ "tại bất kỳ nơi nào và bất cứ lúc nào" để đáp lại đề xuất mới của Washington về cuộc đàm phán hạt nhân trong tháng 12 tới.

Chú thích ảnh
Nhà đàm phán của Triều Tiên về chương trình hạt nhân Kim Myong-gil (trái) tại làng đình chiến Panmunjom, phía bắc Seoul (Hàn Quốc). Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, Đại sứ lưu động đồng thời là đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Triều Tiên - ông Kim Myong-gil cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi tới Bình Nhưỡng một thông điệp, trong đó đề xuất quan chức hai bên sẽ gặp nhau vào tháng 12 tới thông qua một nước thứ ba. Ông Kim Myong-gil nêu rõ: "Nếu phía Mỹ đã tìm ra một giải pháp để thảo luận với chúng tôi, họ có thể đối thoại trực tiếp với chúng tôi. Nếu giải pháp cho các vấn đề tồn đọng có thể thương lượng được, chúng tôi sẵn sàng gặp (giới chức) Mỹ ở bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào". 

Ông Kim Myong-gil đồng thời cảnh báo nếu Mỹ không đưa ra giải pháp cơ bản để chấm dứt các chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng, điều đó đồng nghĩa với việc vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên sẽ không thể được giải quyết. Theo ông Kim Myong-gil, Washington chưa sẵn sàng đưa ra câu trả lời thỏa đáng cho Bình Nhưỡng và đề xuất của nước này về một cuộc đàm phán tiếp theo chỉ là để "câu giờ". 

Triều Tiên đã đặt thời hạn chót cuối năm nay để Mỹ đưa ra một thỏa thuận thực tế và có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, cho đến nay, tiến trình đàm phán vẫn đang "dậm chân tại chỗ". Tháng trước, Washington và Bình Nhưỡng đã tiến hành đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên ở Thụy Điển sau nhiều tháng đình trệ, song cuộc đàm phán này đã một lần nữa đổ vỡ do những bất đồng cố hữu giữa hai bên.

Thanh Phương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản