Báo Choson Sinbo: Cơ hội đối thoại về vấn đề hạt nhân Triều Tiên có thể biến mất

Báo Choson Sinbo, tờ báo của cộng đồng Triều Tiên tại Nhật Bản có quan quan điểm ủng hộ Triều Tiên, ngày 13/11 có bài viết nhận định các cơ hội đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington sẽ biến mất nếu không có thêm cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo 2 nước vào cuối năm nay. 

Chú thích ảnh
Vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên tại một địa điểm bí mật ngày 5/7/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Báo viết nêu rõ: "Triều Tiên đang chờ đợi một quyết định mang tích khích lệ từ Mỹ, trong khi chuẩn bị sẵn sàng một đường hướng mới mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã công bố trong thông điệp năm mới". Theo báo này, cơ hội đối thoại sẽ không còn nếu cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều không diễn ra. 

Đối thoại phi hạt nhân hóa giữa Mỹ - Triều đã bế tắc kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên hồi tháng 2 và thất bại của cuộc đàm phán cấp chuyên viên tháng 10 vừa qua. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã trao cho Mỹ thời hạn đến cuối năm đưa ra một giải pháp mới có thể tháo gỡ bế tắc trong đàm phán hạt nhân sau khi cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 2/2019 không đạt kết quả do những bất đồng giữa hai bên về cách thức trao đổi điều kiện nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng. 

Theo Choson Sinbo, Triều Tiên đã tiến hành một loạt các vụ thử vũ khí mới phát triển do tình hình bất ôn trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho rằng cách thức thiết thực nhất để ngăn chặn mối đe dọa chiến tranh là "sở hữu sức mạnh quân sự hùng mạnh".

Choson Sinbo cho rằng vụ thử tên lửa tên lửa đạn đạo hôm 2/10 của Triều Tiên có mục đích hối thúc Mỹ lựa chọn hoặc đối thoại hoặc đối đầu. Ngoài ra, vụ thử này còn mang ý nghĩa cảnh báo tên lửa mới phát triển của Triều Tiên có khả năng vươn tới căn cứ quân sự của Mỹ tại thành phố Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, đồng thời khẳng định Bình Nhưỡng có khả năng tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở quân sự mà không gây hại cho dân thường.

Lan Phương  (TTXVN)
Triều Tiên có thể đã hoàn tất chương trình vũ khí chiến thuật tầm ngắn mới
Triều Tiên có thể đã hoàn tất chương trình vũ khí chiến thuật tầm ngắn mới

Các chuyên gia ngày 1/11 nhận định, vụ thử nghiệm hệ thống phóng rocket đa nòng cỡ siêu lớn hôm 31/10 của Triều Tiên rõ ràng đánh dấu việc nước này hoàn tất chương trình phát triển một vũ khí chiến thuật tầm ngắn nữa, có khả năng gây khó khăn hơn cho các năng lực phòng thủ tên lửa và hỏa tiễn của Hàn Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN