Triều Tiên tiếp tục nhấn mạnh điều kiện nối lại đàm phán hạt nhân

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 17/11 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ vấn đề hạt nhân sẽ không được đưa ra thảo luận khi đàm phán với Mỹ được nối lại, trừ phi vấn đề Washington từ bỏ “chính sách thù địch” được đưa vào chương trình nghị sự. 

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Khu vực An ninh chung Panmunjom trong Khu phi quân sự chia cách hai miền Triều Tiên, ngày 1/7/2019, Ảnh: AFP/TTXVN

Tại cuộc gặp thượng đỉnh được tổ chức ở Singapore tháng 6/2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí cùng hợp tác hướng tới hoàn tất tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, tiến trình diễn ra chậm do những bất đồng về mức độ Triều Tiền phi hạt nhân hóa để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt và những nhượng bộ khác của Mỹ.

Tháng trước, hai nước đã tiến hành cuộc đàm phán cấp chuyên viên tại Thụy Sĩ, song không đạt thỏa thuận nào. Triều Tiên đã đặt thời hạn chót chỉ chờ đến cuối năm nay để phía Mỹ đưa ra một đề xuất có thể chấp nhận được.

Liên quan vấn đề trên, trong một phát biểu cùng ngày 17/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cho rằng “không ai có thể lạc quan về Triều Tiên”. Ông nhấn mạnh Bình Nhưỡng đã liên tục thử tên lửa hơn 20 lần trong năm nay, trong đó có những loại tên lửa đạn đạo mới và một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. 

Ông Kono đưa ra phát biểu trên tại cuộc gặp ba bên với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và người đồng cấp Jeong Kyeong-doo. Cuộc gặp diễn ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mở rộng lần thứ 6 (ADMM+) tại thủ đô Bangkok của Thái Lan. 

Tuyên bố trên của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản được đưa ra ngay sau khi Washington và Seoul công bố hoãn các cuộc diễn tập quân sự song phương trong thời gian tới nhằm tạo điều kiện cho các nỗ lực hòa bình với Bình Nhưỡng.

Cũng bên lề ADMM+, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp New Zealand Ron Mark đã có cuộc hội đàm về hợp tác quốc phòng song phương và tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Tại cuộc gặp, ông Jeong kêu gọi New Zealand tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực hiện nay nhằm nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng và thúc đẩy hòa bình lâu dài trên báo đảo Triều Tiên. Về phần mình, ông Mark nhấn mạnh Chính phủ New Zealand cùng với cộng đồng quốc tế sẽ hỗ trợ các nỗ lực hòa bình của Seoul.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Triều Tiên nói Mỹ đề xuất nối lại đàm phán hạt nhân vào tháng 12
Triều Tiên nói Mỹ đề xuất nối lại đàm phán hạt nhân vào tháng 12

Triều Tiên cho biết Mỹ đã chủ động đề nghị khôi phục đàm phán hạt nhân vào tháng 12 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN