Triều Tiên nỗ lực thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc 

Các nguồn tin ngoại giao cho hay, Triều Tiên ngày 12/9 đã mời Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sang thăm nước này vào tháng 10 tới, nhân dịp hai nước kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo những nguồn tin này, Triều Tiên đã có những sự chuẩn bị để tổ chức các cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Lý Khắc Cường và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thăm trên, tuy nhiên, phía Trung Quốc vẫn chưa đưa ra quyết định về chuyến thăm này.

Nếu diễn ra, đây sẽ là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của ông Lý Khắc Cường kể từ khi trở thành Thủ tướng Trung Quốc hồi năm 2013 và ông sẽ là thủ tướng Trung Quốc đầu tiên thăm Triều Tiên kể từ tháng 10/2009.

Trước đó, hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tới Bình Nhưỡng để gặp người đồng cấp Ri Yong Ho, trong đó hai bên đã nhất trí sẽ nỗ lực để thúc đẩy hơn nữa các mối quan hệ song phương. 

Cuối năm 2017, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã xấu đi sau các vụ phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng, tuy nhiên, mối quan hệ này đã được cải thiện kể từ hồi đầu năm ngoái với việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un 4 lần thăm Trung Quốc để hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Mới đây nhất, cách đây 3 tháng, Chủ tịch Tập Cận Bình đã trở thành vị nguyên thủ quốc gia đầu tiên của Trung Quốc sang thăm Triều Tiên trong vòng 14 năm qua. 

Theo kế hoạch, Trung Quốc sẽ đưa ra quyết định về chuyến thăm của Thủ tướng Lý Khắc Cường sau khi Triều Tiên kết thúc các cuộc đàm phán với Mỹ về vấn đề hạt nhân vào cuối tháng này.

Văn Khoa (TTXVN)
Trung Quốc hoan nghênh tín hiệu tích cực từ Triều Tiên về đàm phán hạt nhân
Trung Quốc hoan nghênh tín hiệu tích cực từ Triều Tiên về đàm phán hạt nhân

Ngày 12/9, Trung Quốc đã hoan nghênh những tín hiệu tích cực từ Triều Tiên về việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN