Triều Tiên chấp thuận khuyến nghị hợp tác liên Triều về vấn đề gia đình ly tán

Triều Tiên đã chấp thuận khuyến nghị của hội nghị Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) thuộc Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) thực hiện vào mùa xuân vừa qua về hợp tác với Hàn Quốc để giải quyết vấn đề gia đình bị ly tán do chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Chú thích ảnh
Giây phút đoàn tụ của thành viên các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang ngày 26/8/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong văn bản phản hồi gửi cho Hội đồng nhân quyền ngày 11/9, Triều Tiên thông báo chấp thuận 132 trên tổng số 199 khuyến nghị. Ngoài ra, có 56 khuyến nghị được ghi chú là "sẽ chú ý", 16 khuyến nghị bị từ chối.

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm trong số các khuyến nghị mà Bình Nhưỡng chấp thuận là vấn đề gia đình bị ly tán do chiến tranh. Triều Tiên cho biết đã tiếp nhận khuyến nghị của Chính phủ Hàn Quốc về việc sẽ tiếp tục hợp tác giữa hai nước để giải quyết vấn đề này, vốn được coi là một trong những thỏa thuận của lãnh đạo hai nước tại các Hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Cùng với đó, Bình Nhưỡng cũng bày tỏ lập trường tích cực đối với các khuyến nghị như bảo vệ nhân quyền cho người khuyết tật.

Trước đó, Triều Tiên đã nhận được 262 khuyến nghị từ 94 nước thành viên tại hội nghị UPR diễn ra vào tháng 5 vừa qua. Trong đó, Triều Tiên đã từ chối 63 khuyến nghị, và có kế hoạch thông báo lập trường về 199 khuyến nghị còn lại, trước khi diễn ra cuộc họp của UNHRC trong tháng 9. Như vậy, tính đến thời điểm này, Bình Nhưỡng đã chấp thuận 132 trên tổng số 262 khuyến nghị.

LHQ tiến hành UPR với tất cả các quốc gia thành viên mỗi 5 năm một lần. Đây là lần thứ ba Triều Tiên nằm dưới sự rà soát của LHQ theo cơ chế này sau các lần vào năm 2009 và 2014.  Báo cáo rà soát lần thứ ba đối với Triều Tiên dự kiến sẽ được thông qua tại UNHRC vào ngày 20/9 tới.

Trần Phương (TTXVN)
Đàm phán miễn trừng phạt để tổ chức đoàn tụ gia đình ly tán liên Triều trực tuyến
Đàm phán miễn trừng phạt để tổ chức đoàn tụ gia đình ly tán liên Triều trực tuyến

Ngày 11/3, Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán lần cuối với Mỹ về việc miễn các biện pháp trừng phạt riêng của Washington đối với Bình Nhưỡng sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) cho phép Seoul vận chuyển trang thiết bị cần thiết đến Triều Tiên để phục vụ tổ chức các cuộc đoàn tụ gia đình ly tán trong cuộc chiến tranh 1950-1953 qua cầu truyền hình. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN