Đàm phán miễn trừng phạt để tổ chức đoàn tụ gia đình ly tán liên Triều trực tuyến

Ngày 11/3, Hàn Quốc đang tiến hành đàm phán lần cuối với Mỹ về việc miễn các biện pháp trừng phạt riêng của Washington đối với Bình Nhưỡng sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) cho phép Seoul vận chuyển trang thiết bị cần thiết đến Triều Tiên để phục vụ tổ chức các cuộc đoàn tụ gia đình ly tán trong cuộc chiến tranh 1950-1953 qua cầu truyền hình. 

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baek Tae-hyun phát biểu tại thủ đô Seoul ngày 14/9. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baek Tae-hyun  nói: "Các cuộc thảo luận (với Mỹ) đang trong giai đoạn cuối liên quan tới các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ. Do tính cấp thiết của vấn đề các gia đình bị ly tán, chúng tôi sẽ áp dụng mọi biện pháp quốc tế có thể". 

Người phát ngôn Baik Tae-hyun cho biết Bộ Thống nhất Hàn Quốc sẽ công bố các mặt hàng được miễn trừng phạt sau khi kết thúc thảo luận với Washington. Tuy nhiên, ông Baek không cho biết thời điểm sẽ khởi động thảo luận với phía Triều Tiên để xúc tiến các bước đi tiếp theo, mà chỉ nói rằng Seoul sẽ nỗ lực chuẩn bị, như đảm bảo ngân sách cần thiết để mua sắm các mặt hàng để vận chuyển sang Triều Tiên.

Hồi tuần trước, HĐBA LHQ đã quyết định miễn trừng phạt để cho phép đưa các thiết bị liên quan cần thiết đến Triều Tiên nhằm tạo điều kiện cho việc tổ chức các cuộc đoàn tụ gia đình ly tán dưới hình thức cầu truyền hình. Tuy nhiên, Seoul cũng cần tới sự miễn trừng phạt của Washington để tổ chức một sự kiện như vậy. 

Tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Mun Chê In) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) diễn ra ở thủ đô Bình Nhưỡng hồi tháng 9/2018, hai bên đã nhất trí hợp tác cho phép các gia đình bị ly tán được tổ chức đoàn tụ qua cầu truyền hình và trao đổi các tin nhắn video. Đoàn tụ các gia đình ly tán là một trong những vấn đề nhân đạo cấp thiết nhất đối với hai miền Triều Tiên bởi nhiều người ở hai miền đã qua đời mà không có cơ hội gặp mặt người thân ở bên kia biên giới. 

Sau 3 năm gián đoạn, tháng 8/2018, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức hai đợt đoàn tụ cho các gia đình ly tán cho khoảng 600 người Hàn Quốc và gần 200 người Triều Tiên.

Hai miền Triều Tiên về kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do hai bên mới chỉ ký một thỏa thuận đình chiến vào năm 1953 mà không phải một hiệp ước hòa bình.

Trần Phương - Minh Châu (TTXVN)
Tướng Hàn, Mỹ, Nhật 'bắc' cầu truyền hình bàn đối phó Triều Tiên
Tướng Hàn, Mỹ, Nhật 'bắc' cầu truyền hình bàn đối phó Triều Tiên

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Tướng Lee Sun-jin và những người đồng cấp Mỹ, Nhật Bản đã tổ chức cuộc họp qua cầu truyền hình thảo luận vấn đề Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Bình Nhưỡng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN