Hàn, Mỹ, Nhật nhất trí gia tăng sức ép chống Triều Tiên

Tại cuộc tham vấn ba bên cấp thứ trưởng ngoại giao giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản ngày 5/1 tại Mỹ, đại diện các nước đã nhất trí thúc đẩy nỗ lực chung nhằm gia tăng sức ép chống Triều Tiên sau khi nước này tuyên bố sắp hoàn thiện tên lửa đạn đạo tầm xa.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ (giữa), Nhật Bản (trái) và Hàn Quốc tại phát biểu tại họp báo sau cuộc tham vấn. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn tin của hãng Yonhap cho biết phát biểu tại cuộc họp báo sau khi gặp những người đồng cấp Antony Blinken của Mỹ và Shinsuke Sugiyama của Nhật Bản, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam nhấn mạnh các nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản nhất trí tăng cường hơn nữa các nỗ lực chung nhằm buộc Triều Tiên không có lựa chọn nào khác ngoài việc đi theo con đường phi hạt nhân hóa.

Thông cáo đưa ra sau cuộc gặp cho rằng việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược vẫn là phương án khả thi duy nhất để bảo vệ hòa bình và an ninh. Ba nước sẽ hợp tác với các đối tác khác trên thế giới để thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc, đồng thời nêu rõ: “Các hành động khiêu khích của Triều Tiên sẽ chỉ làm gia tăng tình trạng bị cô lập của họ”.

Đây là vòng tham vấn ba bên cấp thứ trưởng ngoại giao lần thứ 6 của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Vòng đầu tiên được tiến hành vào tháng 4/2015.

Hàn Quốc sẽ phát triển vũ khí lade đối phó máy bay không người lái của Triều Tiên

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 6/1 thông báo có kế hoạch đến năm 2020 sẽ phát triển một hệ thống vũ khí lade để đối phó tốt hơn với các mối đe dọa do máy bay không người lái (UAV) của Triều Tiên gây ra.

Nguồn tin tiết lộ quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh đã xuất hiện những nghi ngờ rằng Triều Tiên đã cho nhiều UAV hoạt động do thám gần khu vực biên giới trong những năm qua.

Phía Triều Tiên tuyên bố họ không sở hữu các UAV đã bị bắt giữ, trong khi phía Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đang chế tạo nhiều UAV lớn hơn với tầm hoạt động xa hơn được điều khiển từ xa. Các quan chức quân đội Hàn Quốc ước tính Bình Nhưỡng hiện có khoảng 300 UAV làm nhiệm vụ do thám và khoảng 10 chiếc khác có thể sử dụng vũ khí để thực hiện các cuộc tấn công.

Những chiếc UAV này luôn gây lo ngại do không dễ bị các hệ thống rađa phát hiện vì có kích thước khá nhỏ và có thể bay ở tầm thấp. Ngay cả khi bị phát hiện, các thiết bị này cũng khó bị các loại vũ khí phòng không thông thường bắn hạ.

TTXVN/Tin Tức
Mỹ: Năng lực tên lửa và hạt nhân của Triều Triêu ngày càng phát triển
Mỹ: Năng lực tên lửa và hạt nhân của Triều Triêu ngày càng phát triển

Mỹ nhận định rằng Triều Tiên đã thể hiện sự phát triển "về chất lượng" trong các năng lực hạt nhân và tên lửa của nước này sau hàng loạt vụ thử nhiều cấp độ năm 2016.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN