Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc: Đoàn tụ các gia đình ly tán là nhiệm vụ cấp thiết không thể trì hoãn

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myung-gyon ngày 24/9 cho biết chính quyền nước này sẽ tăng cường nỗ lực đoàn tụ các gia đình ly tán sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên bằng nhiều cách khác nhau trong các cuộc thảo luận tiếp theo với Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Cụ Cho Sang-yong (thứ 2, phải) 80 tuổi, sống ở Hàn Quốc gặp lại anh trai Cho Deok-yong (thứ 2, trái) 88 tuổi, sống ở Triều Tiên tại cuộc đoàn tụ gia đình ly tán ở núi Kumgang ngày 24/8. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Phát biểu với một nhóm gia đình bị ly tán đang cùng đón Tết Trung thu ở Công viên Imjingak ở Paju, gần phía Nam khu phi quân sự (DMZ), ông Cho Myung-gyon cho biết: "Đối với cả Hàn Quốc và Triều Tiên, vấn đề đoàn tụ các gia đình ly tán là nhiệm vụ cấp thiết không thể bị trì hoãn. Cảnh tượng các gia đình ly tán trao đổi địa chỉ liên lạc và cầu chúc sức khỏe cho nhau trong cuộc đoàn tụ mới đây đã lay động trái tim của mọi người. Chúng ta sẽ hết sức nỗ lực để giúp họ thực hiện lời hứa gặp lại nhau".

Ông cho biết, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tìm các cách khác nhau trong các cuộc gặp với phía Triều Tiên thời gian tới để kiểm tra xem những thành viên trong các gia đình ly tán hiện vẫn còn sống hay không, cho phép họ thăm quê hương và thăm mộ tổ tiên.

Các nỗ lực trên được thúc đẩy sau những diễn biến thuận lợi kể từ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa qua.

Cuộc gặp này được cho là đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy hòa giải dân tộc và hợp tác nhằm mở ra thời kỳ hoàng kim cho sự tái thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên. 

Tại cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thực hiện các biện pháp triệt để nhằm giảm căng thẳng quân sự và thúc đẩy hơn nữa các trao đổi liên Triều và hợp tác kinh tế, đồng thời nhất trí cùng nhau xin đăng cai Olympic mùa Hè 2032.

Hai miền cũng nhất trí sẽ bắt đầu các công việc kết nối lại tuyến đường sắt và đường bộ liên Triều trước cuối năm nay, và các dự án chung liên Triều như Khu công nghiệp chung Kaesong và tour du lịch Núi Kumgang cũng sẽ được nối lại sau khi đáp ứng các điều kiện. Ngoài ra, hai miền Triều Tiên cũng sẽ nhất trí thiết lập các cơ sở thường trực cho việc đoàn tụ các gia đình ly tán.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Hàn Quốc: Có thể phải lùi thời gian cuộc đoàn tụ gia đình ly tán do bão đổ bộ
Hàn Quốc: Có thể phải lùi thời gian cuộc đoàn tụ gia đình ly tán do bão đổ bộ

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 23/8 tuyên bố nếu cần thiết, nước này có thể sắp xếp lại kế hoạch đoàn tụ các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) do bão Soulik dự báo sẽ đổ bộ lên bán đảo Triều Tiên vào sáng 24/8, thời điểm bắt đầu đợt 2 của cuộc đoàn tụ theo kế hoạch. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN