Hàn Quốc tái khẳng định ưu tiên giải quyết vấn đề gia đình ly tán do chiến tranh Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myung-kyun ngày 5/2 khẳng định Seoul đang nỗ lực hết sức nhằm giải quyết vấn đề những gia đình bị ly tán do chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Chú thích ảnh
Cảnh đoàn tụ giữa một người ở Hàn Quốc (trái) và người thân ở Triều Tiên tại khu nghỉ dưỡng núi Kumagang, Triều Tiên tháng 8/2018. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu tại một buổi lễ diễn ra ở lầu gác Imjingak, thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi, Bộ trưởng Cho Myung-kyun đã thay mặt chính phủ gửi lời xin lỗi vì các công tác liên quan đến giải quyết vấn đề gia đình bị ly tán hiện đang diễn ra tương đối chậm, không được như mong muốn của người dân.

Theo ông, Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực không ngừng nhằm hướng tới việc giảm nỗi đau và nỗi nhớ của những gia đình bị ly tán. Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh Seoul vẫn luôn coi đây là một trong những nghị sự quan trọng hàng đầu trong các cuộc họp với Bình Nhưỡng.

Việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán là một phần trong thỏa thuận giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 4 /2018 tại làng đình chiến Panmunjom. Trong năm 2018, hai nước đã tổ chức 2 đợt đoàn tụ gia đình ly tán. Tuy nhiên, hiện vẫn còn rất nhiều gia đình chưa được đoàn tụ.

Các số liệu thống kê của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy hơn 132.000 người nước này đã nộp đơn xin đoàn tụ gia đình, trong đó hiện chỉ còn khoảng 57.000 người còn sống.

Trần Phương (TTXVN)
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc: Đoàn tụ các gia đình ly tán là nhiệm vụ cấp thiết không thể trì hoãn
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc: Đoàn tụ các gia đình ly tán là nhiệm vụ cấp thiết không thể trì hoãn

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myung-gyon ngày 24/9 cho biết chính quyền nước này sẽ tăng cường nỗ lực đoàn tụ các gia đình ly tán sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên bằng nhiều cách khác nhau trong các cuộc thảo luận tiếp theo với Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN