Triều Tiên mời IAEA giám sát việc ngừng hoạt động hạt nhân

Ngày 19/3, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, CHDCND Triều đã mời các thanh sát viên của cơ quan này đến giám sát việc ngừng hoạt động hạt nhân theo thỏa thuận với Mỹ.


Trong một tuyên bố, người phát ngôn IAEA Gill Tudor cho biết IAEA đã nhận được lời mời hôm 16/3, song không cho biết chi tiết nội dung thư mời như thời gian đoàn quan chức IAEA tới Triều Tiên cũng như nội dung làm việc. Bà Gill Tudor nói: "Chúng tôi sẽ trao đổi với Triều Tiên và các bên liên quan khác về chi tiết chuyến thăm. Hiện chưa có bất cứ quyết định nào về vấn đề này".Ngày 29/2, Triều Tiên thông báo ngừng chương trình làm giàu urani và cho phép các thanh sát viên LHQ quay trở lại nước này để đổi lấy viện trợ lương thực từ Mỹ. Trong ảnh: Lễ duyệt binh của Quân đội Triều Tiên tại Quảng trường Kim Il Sung, Bình Nhưỡng năm 2010. Ảnh: AFP/TTXVN


Cuối tháng trước, Triều Tiên công bố sẽ ngừng các vụ thử hạt nhân, phóng tên lửa tầm xa cũng như các hoạt động làm giàu urani theo thỏa thuận với Mỹ. Bình Nhưỡng cũng chấp thuận các thanh sát viên LHQ trở lại nước này để kiểm chứng việc ngừng hoạt động làm giàu urani.


Tuy nhiên, cũng trong ngày 16/3, Triều Tiên thông báo nước này sẽ phóng vệ tinh quan sát Kwangmyongsong-3 trong tháng 4 tới, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Kế hoạch này đã vấp phải phản ứng tiêu cực từ các bên tham gia bàn đàm phán hạt nhân. Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc cho rằng kế hoạch trên vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc, đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng hủy bỏ kế hoạch. Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế và bình tĩnh để tránh leo thang căng thẳng. Bộ Ngoại giao Nga cũng ra tuyên bố bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về thông báo phóng vệ tinh của Triều Tiên và kêu gọi lãnh đạo nước này kiềm chế các hành động làm tăng căng thẳng trong khu vực cũng như gây trở ngại cho việc nối lại đàm phán sáu bên.


Trong một tuyên bố ngày 19/3, Hàn Quốc lại ra một tuyên bố cáo buộc kế hoạch của Triều Tiên sử dụng tên lửa tầm xa để phóng vệ tinh là "một hành động khiêu khích nghiêm trọng".


Cùng ngày, Triều Tiên khẳng định rằng kế hoạch phóng vệ tinh của nước này không đi ngược lại những thỏa thuận giữa nước này và Mỹ. Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đăng bài xã luận nhấn mạnh kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên hoàn toàn nhằm "thúc đẩy lĩnh vực khoa học và công nghệ của đất nước lên tầm cao hơn", và về cơ bản, khác với việc phóng một tên lửa tầm xa. KCNA cũng cho biết Triều Tiên đã hai lần phóng thử nghiệm vệ tinh Kwangmyongsong 1 vào năm 1998 và Kwangmyongsong 2 vào năm 2009, và trong cả hai lần phóng thử nghiệm này Triều Tiên đều tuân thủ nghiêm túc các quy định quốc tế có liên quan.


Theo Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-Ho, kế hoạch phóng vệ tinh là một phần trong chương trình phát triển không gian hợp pháp của nước này, không liên quan tới các cuộc đàm phán Triều - Mỹ. Ông Ri Yong-Ho cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ đáp trả bất kỳ sự cản trở phi pháp nào đối với kế hoạch phóng vệ tinh, xâm hại chủ quyền của Triều Tiên.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản