Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc giải thể ủy ban thống nhất

Một bài bình luận đăng trên nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 29/5 cho biết Triều Tiên mạnh mẽ lên án việc chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in duy trì ủy ban phụ trách việc thống nhất Bán đảo Triều Tiên.

Một cuộc họp với Ủy ban Thống nhất mà bà Park Geun-hye khi đó là tổng thống chủ trì. Ảnh: Yonhap

Bình Nhưỡng tuyên bố rằng việc này đi ngược lại tình cảm của công chúng được thể hiện trong các cuộc tuần hành chống cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Bài bình luận có đoạn viết: “Giới chức hiện nay của Hàn Quốc đang gây ra những mối quan ngại to lớn cả trong và ngoài nước vì đang tìm cách duy trì ủy ban của tổng thống chuẩn bị cho thống nhất vốn do cựu Tổng thống Park Geun-hye nhào nặn ra và lợi dụng để phục vụ cho những mục đích không trong sáng, bằng cách chỉ đổi tên của ủy ban trên... Ủy ban này cần phải bị giải thể”. 

Bài viết còn cho rằng ủy ban trên chỉ khuyến khích sự đối đầu giữa hai miền Triều Tiên và bản chất của cơ quan này sẽ không bao giờ thay đổi chỉ đơn giản bằng cách thay đổi tên gọi.

Hôm 22/5, một quan chức thuộc chính phủ mới của ông Moon ngụ ý về khả năng duy trì chức năng và vai trò của ủy ban trên với lý do việc thống nhất giữa hai miền Triều Tiên cần được chuẩn bị một cách lâu dài.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản